Indonesia, Malaysia, Thái Lan họp bình ổn giá cao su

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Indonesia, Malaysia và Thái Lan - ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới và hiện chiếm khoảng 70% sản lượng cao su toàn cầu – sẽ nhóm họp vào tháng tới để thảo luận các biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giá cả để giúp bình ổn giá nông sản này trên thị trường thế giới.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Chủ tịch Danh dự của ông Pongsak Kerdvongbundit, Hiệp hội Cao su Thái Lan, nói: “Chúng tôi đã có các cuộc thương lượng không chính thức với các doanh nghiệp xuất khẩu của Indonesia và Malaysia, và sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề này tại cuộc họp thường niên sắp tới của Hội đồng Kinh doanh Cao su ASEAN cũng như tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Cao su Thái Lan, đều dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5/2013."
Theo ông Pongsak, cao su của Indonesia hiện đang được bán với giá rẻ hơn 30 cent/kg so với cao su của Thái Lan và 15 cent/kg so với Malaysia. Ông nói: “Khoảng cách về giá này hiện quá lớn và không ổn định.”
Năm ngoái, giá cao su đã tăng 15% khi ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới đạt được đồng thuận về hạn chế xuất khẩu trong thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013 và giảm bớt diện tích cây cao su già cỗi.
Các nước này đã nhất trí giảm 450.000 tấn cao su trên thị trường sau khi giá trị các hợp đồng tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua vào tháng 8/2012.
Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, cao su đã giảm 8,6% giá trị. Trong tháng này, các hợp đồng tương lai về cao su ở thị trường Tokyo đã giảm giá mạnh bởi vì, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ở Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, rất yếu và điều này có thể sẽ làm tăng mức độ thừa mứa loại nông sản này trên thị trường toàn cầu.
Hôm 12/4, hợp đồng tương lai cao su tại Sở Giao dịch Hàng hóa Tokyo đã giảm 0,2% xuống 276,4 yen/kg (2.790 USD/tấn).
Theo Tạp chí Kinh tế Cao su (Rubber Economist) có trụ sở ở London, lượng cao su tồn kho trên thế giới dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm qua do cung nhiều hơn cầu trong thời gian từ nay tới năm tới.
Ông Prachaya Jumpasut, Giám đốc Điều hành Rubber Economist, cho biết lượng cao su tồn kho sẽ đạt 2,17 triệu tấn vào năm 2014, mức cao nhất kể từ năm 2001.
Lượng cao su tồn kho ở Thanh Đảo – trung tâm nhập khẩu cao su lớn nhất Trung Quốc – đã đạt mức kỷ lục 358.300 tấn vào ngày 15/3/2013. Theo Tập đoàn Nghiên cứu Cao su Quốc tế, Trung Quốc hiện đang chiếm 34% tổng nhu cầu cao su toàn cầu.
Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Yuthapong Charassathien cho biết nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới này dự định sẽ giảm 10% lượng cao su xuất khẩu trong thời gian từ nay đến cuối tháng Năm./.

Thanh Tùng (TTXVN)