Indonesia kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với người Rohingya

Indonesia kêu gọi các nước thành viên ASEAN cần có vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc xung đột, chấm dứt bạo lực đối với nhóm người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

Indonesia kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với người Rohingya - Ảnh 1

Những người di cư Rohingya và Bangladesh sau khi được ngư dân Indonesia cứu sống tại Kuala Langsa, tỉnh Aceh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 24/11, Chủ tịch Ủy ban I của Hạ viện Indonesia, ông Abdul Kharis Almasyhari đã kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cần có vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc xung đột, chấm dứt bạo lực đối với nhóm người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

Hãng tin Antara dẫn lời Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ở Indonesia, ông Thomas Vargas, mô tả tình hình tại bang Rakhine ở miền Bắc Myanmar là “đáng lo ngại,” đồng thời cho biết cơ quan này sẽ làm việc với nhà chức trách nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho vấn đề người Rohingya.

Trong khi đó cùng ngày, hàng trăm người Indonesia đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Myanmar tại thủ đô Jakarta để phản đối các vụ bạo lực do mâu thuẫn sắc tộc và chia rẽ giữa cộng đồng Phật giáo và người Rohingya theo Hồi giáo ở Myanmar.

Tình trạng bạo lực do mâu thuẫn sắc tộc và chia rẽ giáo phái đã hoành hành tại bang Rakhine từ năm 2012, khiến nhiều người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ quê hương, chạy sang các nước láng giềng tị nạn.

Đại diện UNHCR tại Indonesia cho biết kể từ tháng 5/2015 đến nay, phía Indonesia đã tiếp nhận hơn 13.800 người tị nạn, trong đó có người Rohingya đến từ bang Rakhine./.