Indonesia hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống

Các cuộc thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đang dẫn trước và nhiều khả năng tiếp tục lãnh đạo 'quốc gia vạn đảo' thêm 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia kéo dài 8 tiếng đã kết thúc mà không có sự cố lớn nào xảy ra. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống, đương kim Tổng thống Joko Widodo đang dẫn trước đối thủ Prabowo Subianto với cách biệt hơn 10%. Cụ thể, ông Widodo giành được khoảng 55% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Subianto nhận được khoảng 44% số phiếu. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngay trong ngày, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 5 tới.

Sự cố đáng tiếc nhất trong cuộc bầu cử tại Indonesia xảy ra tại 2 quận ở thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua khi các cử tri đã không thể bỏ phiếu, do các hòm phiếu và phiếu bầu chưa được vận chuyển tới. Giới chức địa phương cho biết, nguyên nhân sự cố do thiếu tình nguyện viên và không kịp thay thế các hòm phiếu hư hỏng. Dự kiến, hai khu vực này sẽ tổ chức bầu cử lại vào ngày 18/4.

Ước tính có 190 triệu cử tri Indonesia đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 17/4. Ủy ban bầu cử Indonesia đặt mục tiêu 77,5% cử tri đi bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử này, cử tri sẽ bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp./.