Indonesia hạ thủy tàu ngầm AIP nội địa hàng đầu Đông Nam Á

Indonesia là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển hàng đầu Đông Nam Á, họ đã tự chủ chế tạo cho mình từ máy bay, tàu chiến cho tới tên lửa và bây giờ là tàu ngầm tấn công.

Vào ngày 11/4/2019 tại Surabaya, nhà máy đóng tàu quốc gia Indonesia PT PAL đã hạ thủy thành công tàu ngầm tấn công KRI Alugoro lớp Nagapasa được thi công dưới sự hợp tác với công ty đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Được biết đây là tàu ngầm tấn công diesel-điện đầu tiên do Indonesia chế tạo trong nước, đánh dấu thành tựu rất lớn của nền công nghiệp quốc phòng Quốc gia Vạn Đảo.

Tàu ngầm lớp Nagapasa của Indonesia được xây dựng dựa trên nguyên mẫu Chang Bogo của Hàn Quốc, trong khi Chang Bogo lại chính là một biến thể của Type 209/1400 do Đức thiết kế.

Tàu có lượng giãn nước đầy tải 1.400 tấn với chiều dài 61,3 m, thủy thủ đoàn bao gồm 40 người, trên tàu có 8 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 533 mm, có thông tin cho biết chiếc DSME1400 được tích hợp cả động cơ AIP.

Ngoài triển khai ngư lôi và thủy lôi qua ống phóng, tàu ngầm tấn công nội địa của Indonesia còn bắn được cả tên lửa hành trình chống hạm UGM-84 Harpoon từ dưới nước.

Tiến độ chế tạo tàu ngầm tấn công nội địa của Indonesia đã hoàn thành theo đúng kỳ vọng ban đầu, đây được xem là một thành tựu lớn khác của quốc gia Đông Nam Á này.

Tờ Jakarta Post từng cho biết, để thực hiện dự án đóng tàu ngầm nội địa, PT PAL đã nhận được một khoản đầu tư trị giá lên tới 250 triệu USD từ ngân sách nhà nước.

Trong đó 150 triệu USD được chi để xây dựng nhà máy, 30 triệu USD cho công tác tư vấn và 70 triệu USD còn lại để trả cho chuyên gia và kỹ sư, ngay trong năm 2014 PT PAL đã nhận được khoản tiền 180 triệu USD.

Theo hợp đồng giữa PT PAL và Daewoo, 2 tàu ngầm đầu tiên sẽ được đóng tại nhà máy DSME ở Hàn Quốc và chiếc thứ 3 thi công ngay tại PT PAL thông qua việc chuyển giao công nghệ và kỹ thuật.

Trong số 2 tàu ngầm đầu tiên do Hàn Quốc thi công, chiếc thứ nhất KRI Nagapasa được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017, còn chiếc thứ hai mang tên Ardadedali được bàn giao trong năm 2018.

Indonesia hiện cần thêm 12 tàu ngầm để bảo đảm sức mạnh trên biển của mình. Tư lệnh hải quân Indonesia mong muốn rằng họ có thể tự đóng tới 10 tàu ngầm nội địa.

Với việc Indonesia hạ thủy thành công tàu ngầm tấn công diesel-điện nội địa thì có lẽ tham vọng của Nga nhằm xuất khẩu lớp Kilo 636 hay Amur 1650 cho hải quân Indonesia đã chính thức phá sản.

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu nội địa, Indonesia rất có thể sẽ tiến hành xuất khẩu tàu ngầm tấn công lớp Nagapasa tới những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên nếu muốn làm điều này họ sẽ phải nhận được cái gật đầu từ Đức và Hàn Quốc, bởi phần lớn thiết bị trên tàu ngầm của Indonesia vẫn là hàng nhập khẩu nguyên chiếc.

Việt Dũng