Indonesia giới thiệu hệ thống mới chống tắc đường

Hệ thống mới cho phép các phương tiện giao thông số chẵn và số lẻ luân phiên thay đổi sau một ngày đi vào các tuyến phố chính vào giờ cao điểm. Người vi phạm sẽ bị phạt hai tháng tù hoặc nộp phạt nửa triệu rupee Indonesia (tương đương 38 USD).

Indonesia giới thiệu hệ thống mới chống tắc đường - Ảnh 1

Thủ đô Jakarta - Indonesia

Ngày 27/8, Hãng RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu cơ quan quản lý giao thông Jakarta ông Andri Yansyah cho biết, hệ thống mới chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường dựa trên số chẵn và số lẻ của ô tô và xe máy lưu thông trên những tuyến phố chính sẽ được giới thiệu từ ngày 30 tháng 8 tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Cũng trích lời ông này vào hôm thứ Bảy (27/8), tờ Jakarta Globe cho biết: “Sau khi đánh giá sơ bộ (hệ thống mới), chúng tôi có thể kết luận rằng việc thử nghiệm đã thành công – thời gian đi trên đường được rút ngắn lại”.

Theo thống đốc Jakarta ông Basuki Tjahaja Purnama, hệ thống mới hiệu quả hơn hệ thống “3 trong 1” trước đó chỉ cho phép lưu thông những ô tô chở ít nhất 3 người trên các tuyến phố chính vào giờ cao điểm.

Hệ thống mới chỉ là biện pháp tạm thời với kỳ vọng trong tương lai Jakarta sẽ áp dụng hệ thống thanh toán lưu thông điện tử trên các tuyến đường chính, Thống đốc cho biết.

Thật đáng buồn về tình hình ùn tắc giao thông đối với một đô thị nổi tiếng, theo thống kê chính thức, tính cả các vùng ngoại ô có 12 triệu người sinh sống, còn theo đánh giá của các chuyên gia, dân số là 25 triệu người, đã bị cho là “nơi bất tiện để di chuyển nhất” trên thế giới theo kết quả của cuộc khảo sát do Công ty tư vấn Frost and Sullivan thực hiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo ngồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

?