Indonesia: Đối tác quốc phòng lớn nhất Đông Nam Á của Nga

Giới chức ngoại giao Indonesia vừa cho biết, triển vọng hợp tác kỹ thuật quân sự giữa quân đội nước này với Nga là rất rộng mở.

Indonesia được chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35?

Ngày 3/8 vừa qua, Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Moscow là ông Wahid Supriyadi tuyên bố rằng, không quân nước này dự định mua của Nga 8 chiến đấu cơ đa năng thế hệ mới nhất là Su-35S. Trong tương lai, họ có thể sẽ nâng cao số lượng mua sắm loại máy bay này.

"Hiện nay chúng tôi dự kiến mua 8 máy bay, nhưng có thể sau đây chúng tôi sẽ tăng số lượng các chiến đấu cơ này lên đến 16 chiếc. Chúng tôi hiện đang có một phi đội máy bay dóng Su của Nga là Su-27 và Su-30" - ông Supriyadi cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trước đó ông cũng từng cho biết, hai bên cũng đang thảo luận những chi tiết cuối cùng về hợp đồng mua bán và triển khai sản xuất tại Indonesia loại máy bay chiến đấu tối tân thế hệ 4++ của Nga là Su-35. Điều này sẽ biến Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được chuyển giao công nghệ Su-35.

Đại sứ Vahid Supriyadi cho biết, giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác trong lĩnh vực này, không quân Indonesia sẽ mua 8 chiếc máy bay Su-35 chế tạo tại Nga; giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Tuy nhiên, ông không cho biết là nước này sẽ sản xuất bao nhiêu chiếc Su-35 nhưng theo luật của Indonesia, để nước này đồng ý mua Su-35, Moscow sẽ phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ và đặt dây chuyền sản xuất vũ khí trên đất nước của họ.

Sự tăng cường những chiến đấu cơ hiện đại cho Indonesia để thay thế những chiếc F-5 cũ kỹ của Mỹ đã tiếp nối truyền thống sử dụng máy bay chiến đấu Nga của Indonesia. Hiện không quân nước này đang sử dụng vài chục chiếc chiến đấu cơ dòng Su-27 và Su-30 của Nga.

Ngoài ra, Indonesia còn sở hữu số lượng khá lớn xe thiết giáp tiên tiến BMP-3F, được trang bị cho thủy quân lục chiến Indonesia. Lô đầu tiên gồm 17 chiếc BMP-3F đã đến Indonesia vào ngày 26 tháng 11 năm 2010. Một lô khác gồm 37 chiếc được cung cấp vào ngày 27/1/2014.

Trả lời câu hỏi về việc chính quyền Jakarta có dự định mua sắm các hệ thống phòng không Nga hay không, nhà ngoại giao Indonesia cho biết rằng, vào thời điểm này giới quân sự nước này chưa xét đến vấn đề mua của Nga các hệ thống tên lửa phòng không S-300 hay S-400.

Tuy nhiên, ông Đại sứ tuyên bố rằng, những hệ thống phòng không của Nga thuộc loại hàng đầu thế giới nên hiển nhiên chúng “đang nằm trong tầm chú ý" của lãnh đạo lực lượng phòng không của nước này. Tuy nhiên, Indonesia đang có những mối quan tâm khác mang tính cấp thiết hơn.

Indonesia: Đối tác quốc phòng lớn nhất Đông Nam Á của Nga - Ảnh 1

Indonesia đang trở thành đối tác quốc phòng lớn của Nga

"Chúng tôi quan tâm đến việc mua các máy bay Be-200 Altair của Nga dành cho công tác chống cháy rừng và cho mục đích quân sự, cũng như mua trực thăng dòng Mi. Trong kế hoạch tương lai của chúng tôi cũng tính đến mua của Nga các tàu ngầm lớp Kilo" - ông Supriyadi nói.

Hiện nay, Nga và Indonesia đang thảo luận về hợp đồng cung cấp cho Jakarta hai tàu ngầm diesel-điện dự án 636 Varshavyanka. Nguồn tin cho biết, Ủy ban Quốc hội của Indonesia đã thông qua kế hoạch của Chính phủ về việc mua sắm các tàu ngầm diesel-điện của dự án này.

Một vấn đề quan trọng khác là việc Indonesia sẽ trở thành địa điểm đặt trạm vệ tinh GLONASS của Nga. Vào hồi tháng 5/2016, tại hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN được tổ chức tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen vào ngày 19 - 20/5, Nga đã xúc tiến đàm phán về việc triển khai các trạm GLONASS ở Indonesia.

Indonesia sẽ trở thành đối tác vũ khí hàng đầu của Nga?

Không chỉ dừng lại ở những thương vụ mua bán vũ khí, nhà ngoại giao của đất nước Vạn đảo nhận xét, hiện tại chính quyền Jakarta và Moscow đang có "mối liên hệ rất mật thiết trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về lĩnh vực quân sự".

Sự hợp tác giữa Moscow và Jakarta không chỉ đơn thuần về mua sắm vũ khí. Hai bên đang triển khai nhiều kế hoạch hợp tác kỹ thuật quân sự rất lớn, đưa hợp tác quân sự giữa hai nước lên tầm cao mới, nâng cao trình độ ngành công nghiệp quốc phòng Indonesia.

Giới truyền thông tiết lộ rằng, Moscow có thể đã đề nghị với Jarkata một kế hoạch hợp tác quốc phòng, với việc Nga cung cấp cho Indonesia nguồn ngân sách lên tới 3,1 tỷ USD do để nước này mua vũ khí và xây dựng cơ sở sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng trang bị Nga.

Với tốc độ hợp tác như hiện nay và những dự án lớn mà hai nước đang triển khai, Indonesia có thể sẽ trở thành một trung tâm kỹ thuật quân sự lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á.

Toàn Thắng