Indonesia có thêm 8 dự án đầu tư mới tại Việt Nam

Sau Thái Lan, Singapore, Malaysia, các nhà đầu tư Indonesia cũng đang mở rộng hợp tác tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Ông Ibnu Hadi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam cho biết: “So với các nước trong khu vực, đầu tư của Indonesia vào Việt Nam có thấp hơn. Tuy nhiên, Indonesia vẫn có những dự án mới, trong năm nay là 8 dự án”.

Lần đầu tiên các doanh nghiệp Indonesia tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng và công nghệ sản xuất với 60 gian hàng tại triển lãm Expo 2016. Theo Đại sứ, sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu đã lựa chọn TP.HCM là nơi giới thiệu các doanh nghiệp Indonesia với các đối tác tiềm năng của Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Indonesia có thêm 8 dự án đầu tư mới tại Việt Nam - Ảnh 1

Ông Ibnu Hadi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Indonesia sang Việt Nam ở mức 2,27 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu của Indonesia từ Việt Nam đạt 2,12 tỷ USD.

Trong năm 2015, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã cán mốc 5,6 tỷ USD. Hai nước đang hướng đến mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương trên cơ sở tăng trưởng kinh tế cao của cả hai nước.

Những nhóm hàng xuất khẩu chính của Indonesia sang Việt Nam bao gồm: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, Kim loại thường, giấy, hóa chất, dầu mỡ thực vật, phụ tùng xe, than, sợi, nhựa, thức ăn gia súc,... Trong khi đó Việt Nam xuất khẩu chính sang Indonesia là điện thoại di động và phụ kiện, sắt thép, máy móc thiết bị dụng cụ,...

Năm 2012, PT Semen Gresik, Tập đoàn xi măng lớn nhất Indonesia đã chi 230 triệu USD mua lại 70% cổ phần tại Công ty Xi măng Thăng Long từ Geleximco. Trong năm 2015, PT Semen Gresik đang tiến hành thâu tóm thêm một nhà máy xi măng tư nhân nắm giữ khoảng 4% thị phần tại Việt Nam.

Thương vụ M&A lớn thứ hai của nhà đầu tư Indonesia tại Việt Nam là Salim Group chi 37 triệu USD mua lại 49% cổ phần Hiệp Thanh Group - tập đoàn kinh doanh, chế biến, nuôi trồng và xuất khẩu 2 sản phẩm chiến lược của ngành nông nghiệp là gạo và thủy sản.

Tập đoàn Ciputra từ khi đặt chân vào thị trường bất động sản Việt Nam năm 1996 thông qua liên doanh với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (Việt Nam) phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi).

D.Anh