Indonesia cho phép xuất khẩu quặng bô xít và niken trở lại

Bộ trưởng Khai thác khoáng sản và Năng lượng Indonesia cho biết, nước này đang xem xét cho phép xuất khẩu một số khoáng sản như bô xít và niken với một số điều kiện nhất định.

Indonesia cho phép xuất khẩu quặng bô xít và niken trở lại - Ảnh 1

Lệnh cấm xuất khẩu quặng của Indonesia được đưa ra từ cách đây 2 năm và nhận nhiều phản ứng từ các nhà khai thác mỏ.

Hiện tại, các đề xuất cụ thể nhằm nới lỏng lệnh cấm đã được đề xuất lên tổng thống và đang chờ phê chuẩn, dự kiến đầu tháng Giêng năm tới sẽ chính thức được áp dụng.

Indonesia vốn là nhà sản xuất chính của các kim loại cơ bản như đồng và niken, chính vì thế, động thái này từ Indonesia đang nhận được sự theo dõi đặc biệt của thị trường.

Về phía Indonesia, bộ trưởng Tài nguyên nước này cho hay, điều kiện mà chính phủ đưa ra đối với việc xuất khẩu quặng là khi lượng bô xít và niken khai thác đủ cho tất cả các nhà máy luyện và phần dư thừa mới được phép xuất khẩu, nghĩa là công suất các nhà máy luyện không đáp ứng đủ với lượng khai thác. Họ cũng dự tính sẽ chỉ xuất khẩu các mặt hàng quặng có chất lượng thấp hơn hàng ưu tiên sản xuất trong nước.

Các công ty khai thác mỏ do nhà nước kiểm soát như PT Aneka Tambang Tbk (Antam) đã đề xuất Chính phủ cho phép xuất khẩu một số lô hàng trong thời gian vừa qua. Antam đã cho biết họ có thể sẽ không có dòng tiền để tiếp tục đầu tư, ít nhất 500 triệu USD nếu lệnh cấm xuất khẩu quặng nicken không được nới lỏng.

Đồng thời, Indonesia cũng cho biết việc xuất khẩu tinh quặng đồng của họ sẽ được thực hiện trong tháng 1/2017 nếu các công ty khai thác đáp ứng những điều kiện nhất định.

Cụ thể hơn, các công ty phải có được một giấy phép khai thác khoáng sản đặc biệt và phải nộp thuế xuất khẩu cũng như cam kết xây dựng các nhà máy luyện quặng trong thời hạn 5 năm.