Indonesia cho phép thiến kẻ hiếp dâm trẻ em

Những kẻ phạm tội hiếp dâm trẻ em tại Indonesia sẽ phải đối mặt với hình phạt thiến hóa học, biện pháp vừa được quốc hội nước này đưa vào luật.

Quốc hội Indonesia hôm 12/10 thông qua một sửa đổi luật cho phép áp dụng việc thiến đối với kẻ hiếp dâm trẻ em.

Channel News Asia cho hay, theo luật mới, hình phạt cho tội hiếp dâm trẻ em bao gồm mức cao nhất là tử hình, bên cạnh việc thiến hóa học và có thể cộng thêm tối đa 2 năm tù.

Những kẻ phạm tội cũng có thể phải đối mặt với án chung thân hoặc tối thiểu 10 năm tù. Ngoài ra, phạm nhân buộc phải đeo một thiết bị theo dõi điện tử để giám sát hành vi sau khi mãn hạn tù.

Phiên tòa xét xử các nghi can cưỡng hiếp và giết hại nữ sinh 14 tuổi tại tỉnh Bengkulu. Ảnh: AFP.

Trước khi được thông qua vào ngày 12/10, dự luật là đề tài tranh cãi gay gắt tại Hạ viện Indonesia trong hai tháng qua vì bị phản đối bởi 3 đảng phái. Các nghị sĩ cho rằng luật không làm rõ được "cách thực hiện thiến hóa học" đối với phạm nhân. Do đó, chính phủ Indonesia sẽ phải cụ thể hóa quy trình hiện vẫn còn mơ hồ này.

Hiệp hội Bác sĩ Indonesia từng lên tiếng phản đối quốc hội thông qua hình phạt này vì vấn đề đạo đức.

Hồi tháng 5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ký tên vào dự thảo luật này khi các nhà hoạt động nhân quyền và công chúng kêu gọi cải cách sau vụ cưỡng hiếp và giết hại một nữ sinh 14 tuổi tại Bengkulu, phía tây đảo Sumatra.

Sau khi các nhà hoạt động thông báo về vụ cưỡng hiếp, mạng xã hội Indonesia đã dậy sóng và nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở thủ đô Jakarta để yêu cầu chính phủ cải cách luật.

Đông Phong