Indonesia cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa Ruang liên tục phun trào

Nhà chức trách Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau khi ngọn núi lửa phun trào 5 lần ở tỉnh Bắc Sulawesi, phun cột tro bụi cao hơn 1,6 km lên không trung và buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Núi lửa Ruang phun trào

Cơ quan núi lửa Indonesia cho biết, núi lửa Ruang phun trào lần đầu vào lúc 21h45 (giờ địa phương) hôm 16-4, sau đó phun trào 4 lần vào ngày 17-4-2024.

Các quan chức lo ngại một phần núi lửa có thể sụp đổ xuống biển và gây ra sóng thần, như đã từng xảy ra năm 1871. Đảo Tagulandang ở phía Đông Bắc núi lửa một lần nữa gặp nguy hiểm.

Mức cảnh báo đối với ngọn núi lửa có đỉnh cao 725m so với mực nước biển, đã được nâng lên vào tối 17-4, từ cấp 3 lên cấp 4 - mức cao nhất trong hệ thống 4 cấp.

Ông Hendra Gunawan, người đứng đầu cơ quan núi lửa Indonesia, cho biết: “Dựa trên kết quả quan sát bằng hình ảnh và công cụ cho thấy hoạt động núi lửa gia tăng, cấp độ của núi Ruang đã được nâng từ cấp 3 lên cấp 4”.

Ông Gunawan yêu cầu mọi người “cảnh giác về khả năng xảy ra sóng thần do thân núi lửa có thể sụp đổ xuống biển”.

Nhà chức trách cho biết họ đang gấp rút sơ tán 11.000 cư dân khỏi các khu vực lân cận, bao gồm cả hòn đảo Tagulandang, nơi sinh sống của khoảng 20.000 người.

Chính quyền cũng mở rộng khu vực cấm từ 4 km quanh miệng núi lửa lên 6 km vào tối 17-4, đồng thời cảnh báo khách du lịch và người dân ở bên ngoài khu vực này.

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khi núi lửa Ruang phun trào

Tro bụi núi lửa vẫn cuồn cuộn bốc lên vào sáng 18-4, khiến chính quyền phải đóng cửa sân bay quốc tế gần nhất ở thành phố Manado trên đảo Sulawesi trong 24 giờ.

Người đứng đầu văn phòng quản lý sân bay khu vực Manado, Ambar Suryoko, cho biết các đường băng đã bị đóng cửa “do tro núi lửa lan rộng có thể gây nguy hiểm cho an toàn chuyến bay”.

Hãng thông tấn nhà nước Antara của Indonesia đưa tin, đến nay chưa có báo cáo thương vong về người do núi lửa phun trào.

Năm 2018, vụ núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia phun trào đã gây ra sóng thần dọc bờ biển Sumatra và Java sau khi một phần ngọn núi rơi xuống biển, khiến 430 người thiệt mạng.

Theo Guardian

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/indonesia-canh-bao-song-than-sau-khi-nui-lua-ruang-lien-tuc-phun-trao-post573774.antd