Indonesia bắt 2 nghi phạm âm mưu đánh bom quốc hội

Các nhà chức trách Indonesia vừa ngăn chặn được một âm mưu khủng bố, bắt giữ được hai tên tàng trữ thuốc nổ quân sự và có kỹ năng chế tạo bom.

Ngày 27-11, cảnh sát cho biết hai tên nghi phạm Saiful Bahri và Bahrain Agam tham gia vào một âm khủng bố nhằm tấn công vào tòa nhà Quốc hội, trụ sở cảnh sát và các đài truyền hình ở thủ đô Jakarta. Nhóm khủng bố có căn cứ tại Majalengka, Tây Java. Tại đây cảnh sát đã tìm thấy chất nổ TNT và RDX - những chất quan trọng được sử dụng để chế tạo thuốc nổ C4, thường được quân đội sử dụng.

"Nếu so sánh âm mưu này với vụ đánh bom Bali... thì nhóm khủng bố Majalengka có thuốc nổ với sức công phá mạnh gấp đôi" - phát ngôn viên phía cảnh sát, Đại tá Rikwanto, nói. Ông nhắc đến các vụ đánh bom ở Bali năm 2002 do mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah gây ra đã lấy đi mạng sống của 200 người.

Saiful, nghi phạm với bí danh Abu Syifa, đã bị bắt vào ngày 27-11 tại thị trấn Serang, tỉnh Banten gần thủ đô Jakarta. Trong khi đó nghi phạm còn lại - Bahrain bị bắt tại tỉnh Aceh hôm 26-11. Đại tá Rikwanto cho biết đã thu giữ được thuốc nổ tại Majalengka vào ngày 23-11 trong khi bắt giữ Rio Priatna Wibawa, một thành viên khác của nhóm khủng bố. Nhóm khủng bố này được cho là có liên quan đến Bahrun Naim, kẻ cầm đầu vụ khủng bố ở Jakarta.

Indonesia bắt 2 nghi phạm âm mưu đánh bom quốc hội - Ảnh 1

Các nhà chức trách Indonesia vừa ngăn chặn được một âm mưu khủng bố nhắm vào những địa điểm quan trọng ở Jakarta. Ảnh: EPA

Đại tá cho biết ba nghi phạm Saiful, Bahrain và Rio đều hành động theo sự chỉ dẫn của Bahrun và đã lên kế hoạch để mở các cuộc tấn công Jakarta. Nghi phạm Rio đã thừa nhận có kế hoạch chế tạo bom để tấn công các tòa đại sứ quán nước ngoài, địa điểm tôn giáo và các tòa nhà chính phủ tại thủ đô.

Theo phía cảnh sát, Bahrain đã đưa ra giá 7 triệu rupiah (tương đương 500 USD) để xây dựng một phòng thí nghiệm chế tạo bom tại nhà của Rio ở Majalengka. Cũng tại nhà của nghi phạm này, cảnh sát đã tìm thấy chất nổ TNT và RDX. Saiful đã được đào tạo về pha chế chất nổ để chế tạo bom và cũng được thành lập một phòng thí nghiệm tương tự. "Chúng tôi đã bắt giữ các nghi phạm ngay trước khi chúng chế tạo xong bom" - Đại tá Col Rikwanto trả lời các phóng viên.

Một tháng trước đó, có ít nhất ba nghi phạm khác đã bị bỏ tù 4-10 năm vì tham gia vào cuộc tấn công khủng bố ngày 14-1 tại Jakarta. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm cuộc tấn công này. Trong đó có bốn tên thủ phạm, vụ tấn công đã dẫn đến cái chết của tám người.

Vụ việc này cũng là vụ tấn công khủng bố đầu tiên trên đất liền Indonesia kể từ vụ đánh bom kép tại khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton năm 2009. Vụ tấn công năm đó đã khiến bảy người chết và 50 người bị thương, trong đó có người nước ngoài.

Trong một chiến dịch riêng vào ngày 26-11, cảnh sát cũng đã bắt được chín chiến binh trung thành với IS. Một số nghi phạm đã giúp đưa người Indonesia đến Syria để gia nhập IS. Trong đó có hai nghi phạm tham gia cuộc biểu tình ngày 4-11 nhằm vào thị trưởng Basuki Tjahaja Purnama vì đã phỉ báng kinh Koran.