In 'giấy trước khi lên sàn': Chiêu thức mới trên TTCK Việt Nam

Nếu trước đây, các công ty ma phát hành cổ phiếu luôn phân phối ra ngoài, bán vào đầu NĐT, thì nay có thể đã khác. Khi “của khôn người khó”, một số đội, sẽ dùng “mớ” cổ phiếu của mình, để mang đi các nơi, chỉ để được hỗ trợ Margin với tỷ lệ khá thấp.

Hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều trường hợp công ty tăng vốn ồ ạt rồi sau đó lên sàn xả hàng khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Một chuyên gia chứng khoán đã có nhận định về vấn đề này.

Cách đây khoảng một năm rưỡi, đã từng có bài viết phân tích về “Những chiêu thức hút máu nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam”. Khi đó, với những chiêu như “Kim thiền thoát xác”, “Vịt trời hóa thiên nga” hay “Niêu cơm Thạch sanh”, rất nhiều đội lái, nhiều doanh nghiệp, đã hút máu những NĐT đáng thương trên TTCK. Chứng khoán luôn biến đổi, chiêu thức này bị lộ, thì họ áp dụng chiêu thức khác. Ma lực của đồng tiền, nhất là số tiền rất lớn, làm kích thích những chiêu trò ma giáo, những chiêu thức mới.

Chiêu “Sói đội lốt cừu”

Nếu trước đây, rất nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách phát hành thêm, “in giấy” với tốc độ cao. Cho dù có phát hành thành công hay không, họ cũng sẽ mang “giấy” lên sàn để bán. Thế nhưng NĐT đã “khôn” ra. Khi “giấy” bị ế, những con sói tài chính liền nghĩ ra chiêu thức khác. Họ “in giấy” trước khi lên sàn. Rất nhiều NĐT không được tiếp cận đầy đủ các thông tin như Bản cáo bạch, sẽ không có cơ hội để kiểm chứng đầy đủ về tài sản của DN. Kể cả khi được đọc những thông tin do doanh nghiệp công bố, NĐT vẫn có thể bị mắc lừa. Hình ảnh những chú cừu non ngơ ngác, làm NĐT không kiềm chế được, để tìm mọi cách sở hữu. Nhưng thực ra, dưới lốt đó, là những con sói già. Những con sói này, sẽ không cần dùng những chiêu thức cũ như phát hành thêm, để tiếp tục bán một mớ tài sản không có thực.

In 'giấy trước khi lên sàn': Chiêu thức mới trên TTCK Việt Nam - Ảnh 1

Chiêu “Rắc thính”

Những ai thích bộ môn câu cá, đều biết rằng để có thể câu được những con cá to, béo mập, thì phải rắc thính. Thính phải thơm ngon, phải làm sao cho các chú cá hấp dẫn thì mới hy vọng có thành quả. Trên TTCK cũng vậy. Có những doanh nghiệp, những đội nhóm, đã rắc những miếng mồi thơm ngon. Rất nhiều NĐT đã “ăn” được vài lần. Họ quen mùi, và tiếp tục coi những vùng đó là tâm điểm của cuộc chơi. Cổ phiếu được mệnh danh là “Cha của Soros” từ ngày chào sàn đã tăng hơn 500%. Nhiều người đã kiếm lời từ sự tăng giá này. Nhưng thực ra, với cơ cấu sở hữu cô đặc, những “miếng ăn” của NĐT chỉ là những hạt thính mà thôi. Sẽ đến lúc những con mồi say máu nhất, sẽ bị mắc câu.

Chiêu “Hổ vồ mồi”

Ai cũng biết rằng, hổ là chúa sơn lâm. Hổ có sức mạnh vô song. Khi đói ăn, hổ đi săn mồi và dùng toàn bộ kỹ năng của nó để tiêu diệt con mồi. Tư duy của một số đội nhóm luôn coi các CTCK, các tổ chức tài chính, là công cụ, là phương tiện hỗ trợ để họ thành công. Đây chính là nơi cung cấp các sản phẩm tài chính, nguồn tiền để họ thực hiện những ý đồ của họ. Nếu trước đây, họ luôn phân phối ra ngoài, bán vào đầu NĐT, thì nay có thể đã khác. Khi “của khôn người khó”, một số đội nhóm, quay trở lại “vồ” chính CTCK, tổ chức tài chính. Có một số đội, sẽ dùng “mớ” cổ phiếu của mình, để mang đi các nơi, chỉ để được hỗ trợ Margin với tỷ lệ khá thấp. Nhưng có thể đó chính là giá mà họ định phân phối cho các nơi này. Tất nhiên, nếu có sự liên kết chặt chẽ, thì chiêu thức này cũng khó có đất sống. Con mồi ở đây, đã có thể là bất kỳ ai, kể cả người chủ nuôi con thú.

TTCK ngày càng phát triển, ngày càng phức tạp hơn, Những chiêu thức ngày càng tinh vi và khốc liệt. Muốn phòng tránh phải cần có sự tỉnh táo, có sự tư vấn từ những chuyên gia. Hy vọng, những chiêu thức sẽ dần bị lật tẩy, TTCK sẽ lành mạnh hơn trong tương lai.