In-đô-nê-xi-a: Biểu tình bạo lực ở thủ đô

Theo Roi-tơ, ngày 4-11, tại thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a, khoảng 50.000 người đã tuần hành phản đối Thị trưởng Gia-các-ta B.Pu-na-ma vì tội báng bổ kinh Cô-ran. Cuộc tuần hành đã trở thành biểu tình bạo lực, buộc cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông. Các vụ đụng độ làm ít nhất một người chết và hơn 100 người bị thương. Ít nhất hai xe tải của cảnh sát bị đốt cháy, nhiều xe cộ và cửa hàng bị đập phá. Cuộc biểu tình làm trung tâm thủ đô Gia-các-ta tê liệt.

Tối 4-11, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô đã kêu gọi những người biểu tình trở về nhà và chấm dứt tình trạng bạo loạn. Ông G.Uy-đô-đô tuyên bố lực lượng thực thi pháp luật sẽ thực hiện trách nhiệm một cách đúng đắn khi giải tán các đám đông.

★ Ngày 5-11, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô đã quyết định hủy chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a do tình trạng bạo lực diễn ra sau cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Gia-các-ta. Tổng thống G.Uy-đô-đô cho rằng, các thế lực chính trị đã đứng đằng sau cuộc biểu tình bạo lực này. Theo kế hoạch dự kiến, nhà lãnh đạo In-đô-nê-xi-a sẽ tới Ô-xtrây-li-a ngày 6-11, tiến hành các cuộc hội đàm song phương và có bài phát biểu tại Quốc hội Ô-xtrây-li-a vào ngày 7-11. Tuy nhiên, chuyến thăm đã bị hủy do “tình hình an ninh tại thủ đô Gia-các-ta”.

Hy Lạp: Cải tổ Chính phủ

Ngày 4-11, Thủ tướng Hy Lạp A.Tơ-xi-prát tiến hành cải tổ Chính phủ nhằm đẩy nhanh việc thực hiện cải cách theo các điều kiện của gói cứu trợ quốc tế, cũng như tăng cường uy tín của Chính phủ Hy Lạp. Ông A.Tơ-xi-prát đưa ra dấu hiệu cho thấy, Hy Lạp tiếp tục đi theo lộ trình tài chính như đã nhất trí với Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bằng việc giữ nguyên chức Bộ trưởng Tài chính của ông E.Xa-ca-lô-tốt. Người đứng đầu Văn phòng kinh tế của Tổng thống, ông Đ.Li-a-cốt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách chương trình cứu trợ quốc tế. Ngoài ra, người đứng đầu Cơ quan phụ trách vấn đề tư nhân hóa của Hy Lạp, ông X.Pít-xi-ô-lát được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Phát triển. Động thái cải tổ Chính phủ của Thủ tướng A.Tơ-xi-prát diễn ra trong bối cảnh uy tín của đảng cầm quyền có xu hướng sụt giảm mạnh, khi Chính phủ đẩy mạnh thực hiện các biện pháp khắc khổ nhằm đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế.

Vê-nê-xu-ê-la: Đối thoại để giải quyết khủng hoảng

Ngày 3-11, phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô nhấn mạnh, đối thoại là con đường đúng đắn mà người dân nước này mong muốn để có hòa bình và ổn định; đồng thời nêu rõ, phe đối lập không thể áp đặt thời hạn và gây sức ép trên bàn đối thoại. Trong khi đó, Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tại Vê-nê-xu-ê-la cho biết, sẵn sàng đối thoại với Chính phủ của Tổng thống N.Ma-đu-rô vào ngày 11-11 tới theo như kế hoạch; kêu gọi Tổng thống N.Ma-đu-rô có những hành động cụ thể liên quan quá trình tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm đối với ông, cũng như ngừng những chỉ trích nhằm vào phe đối lập.

★ Ngày 4-11, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ T.San-nơn tuyên bố, đối thoại chính trị là giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Vê-nê-xu-ê-la; đồng thời khẳng định, việc đạt được thỏa thuận đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên. Ông T.San-nơn cũng đánh giá cao đóng góp của Tòa thánh Va-ti-căng trong việc đứng ra làm trung gian hòa giải, thúc đẩy đàm phán tại Vê-nê-xu-ê-la.

I-rắc: Đánh bom, 18 người chết

Theo Roi-tơ, ngày 5-11, hai quả bom cài ven đường phát nổ nhằm vào đoàn xe chở những gia đình người I-rắc chạy khỏi thị trấn Ha-uy-gia do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát tại miền bắc nước này, làm 18 người chết, trong đó có một cảnh sát. Mục tiêu bị đánh bom là một chiếc xe tải chở người chạy nạn từ thị trấn Ha-uy-gia, cách thành trì Mô-xun của IS khoảng 120 km về phía nam, đang trên đường tới thị trấn An A-lam.

★ Hiện các lực lượng I-rắc đang đẩy mạnh chiến dịch tiến công IS tại Mô-xun và đã giành lại quyền kiểm soát sáu quận ở khu vực phía đông thành phố này. Từ ngày 17-10 vừa qua, các lực lượng của I-rắc đã bắt đầu phát động chiến dịch lớn nhằm tái chiếm Mô-xun, thành phố lớn thứ hai ở I-rắc và cũng là thành trì lớn cuối cùng của IS.