IMF: Iran cần kiềm chế lạm phát và cải cách nền kinh tế

Đánh giá về các chính sách tới đây của Iran nhằm vực dậy nền kinh tế, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nêu rõ quốc gia Hồi giáo này cần có các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát leo thang và tiến hành cải cách toàn diện để thúc đẩy tăng trưởng.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố ngày 11/11, IMF cho biết phái đoàn chuyên gia của tổ chức này đã kết thúc đợt thị sát kéo dài 10 ngày nhằm đánh giá tổng thể nền kinh tế Iran, đang bị kiệt quệ do các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này.

Trong các buổi làm việc với giới chức Iran, các chuyên gia của IMF đã nêu bật các thách thức kinh tế hiện nay của nước này, gồm kiềm chế lạm phát, khôi phục đà tăng trưởng, tìm kiếm các biện pháp dài hạn và giải quyết những khó khăn mang tính cơ cấu trong nền kinh tế.

Phái đoàn IMF cũng đánh giá những tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế để gây sức ép buộc Iran từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình, trong đó có các biện pháp siết chặt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và nhập khẩu hàng hóa của Tehran.

Giữa năm 2011, Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran với hy vọng bóp nghẹt nền kinh tế quốc gia Hồi giáo này. Do lệnh cấm của Mỹ, nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa của Iran trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm 58%, xuống chỉ còn 3,4 tỷ USD.

Theo số liệu của Chính phủ Iran, lạm phát tại nước này đã lên tới 39%, trong khi số người thất nghiệp có thể lên tăng mạnh hơn so với con số 3,5 triệu người (chiếm 11,2% lực lượng lao động) không có việc làm hiện nay.

Trong khi đó, thâm hụt ngân sách trong tài khóa hiện nay (sẽ kết thúc vào tháng 3/2014) có thể lên tới 68 tỷ USD.

Trong tháng 10 vừa qua, IMF đã dự báo nền kinh tế Iran trong năm nay sẽ suy giảm 1,5%, có cải thiện so với mức suy giảm 1,9% của năm ngoái, và có thể đạt mức tăng trưởng 1,3% vào năm sau.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Tám vừa qua, Tổng thống đắc cử của Iran, ông Hassan Rouhani, đã cam kết về "cuộc sống tốt hơn" trong một thế giới mà người dân Iran không bị cô lập.

Ông Rouhani nhấn mạnh mục tiêu trong nhiệm kỳ này là cải thiện đời sống của người dân, song song với việc phá vỡ sự cô lập nhằm vào Iran thông qua các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.

Trong nhiệm kỳ bốn năm tới, tân Tổng thống Rouhani được cho là sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như lạm phát tăng cao và tình trạng tụt giá của đồng rial do tác động của các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hóa dầu và tài chính nước này./.