IMF dự báo kinh tế Nga tăng trưởng nhanh năm 2024

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, vượt xa tất cả các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Mỹ.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dẫn số liệu từ báo cáo công bố ngày 16/4 của IMF, tờ Business Insider đưa tin nền kinh tế Nga dự kiến tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với các nền kinh tế phát triển lớn trong năm nay, trong đó có Mỹ.

Dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm 2024, vượt xa mức tăng trưởng dự kiến của các nền kinh tế phát triển khác như 2,7% của Mỹ, 0,2% của Đức, 0,5% của Anh và 0,9% của Nhật Bản.

IMF chỉ ra các yếu tố thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Nga là nhờ xu hướng đầu tư mạnh và tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ. Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng những tác động này sẽ giảm dần vào năm 2025 và làm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga giảm xuống còn 1,8%.

Dự báo trên của IMF là lời cảnh tỉnh đối với các nước phương Tây đang hy vọng bóp nghẹt nền kinh tế Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Mức độ tăng trưởng cao cũng củng cố thêm tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin, rằng nền kinh tế Nga đã vượt qua được những tác động khủng khiếp nhất của các biện pháp trừng phạt và quy định hạn chế thương mại của phương Tây.

Bất chấp làn sóng các công ty nước ngoài rời khỏi Nga, Moskva vẫn thu hồi được các khoản vốn với tổng giá trị lên tới 387 triệu USD tính đến giữa tháng 3.

Trong lĩnh vực thương mại năng lượng, việc xuất khẩu dầu và hàng hóa bền vững sang các thị trường lớn như Ấn Độ và Trung Quốc cũng giúp nước này duy trì xuất khẩu năng lượng mạnh mẽ.

Khả năng phục hồi của Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây được cho là chủ yếu bắt nguồn từ liên minh khăng khít của nước này với Trung Quốc. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng lên mức kỷ lục 240 tỷ USD vào năm ngoái, một phần là do Bắc Kinh tìm kiếm các mặt hàng thiết yếu giảm giá của Nga trong bối cảnh phương Tây ngừng giao thương với Moskva.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/imf-du-bao-kinh-te-nga-tang-truong-nhanh-nam-2024-20240418165222373.htm