ILO ký kết hợp tác việc làm bền vững với Việt Nam

Chiều nay (5/12), chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021 được chính thức khởi động.

Văn kiện đưa ra khuôn khổ hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các đối tác tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới với mục tiêu hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các đối tác xã hội cùng ký cam kết hợp tác về việc làm bền vững.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, lãnh đạo của các đối tác xã hội và Giám đốc ILO Việt Nam Chang Hee Lee đã cùng ký kết vào văn bản.

ILO và các đối tác thống nhất xác định ba ưu tiên quốc gia trong thời gian tới bao gồm việc thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất; xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả tuân thủ các nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Chương trình nghị sự về việc làm bền vững được tổ chức với 4 trụ cột chính là tạo việc làm, an sinh xã hội, thúc đẩy quyền của người lao động và đối thoại xã hội. Việc làm bền vững là hướng tới mục tiêu không chỉ tạo ra việc làm nhiều hơn, mà còn phải tạo ra việc làm tốt hơn, an toàn hơn, được đảm bảo về mặt an sinh xã hội, có năng suất, thu nhập cao hơn và đảm bảo sự cân bằng giữa các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Trong chu kỳ hợp tác mới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực an sinh xã hội trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và xã hội".

Bộ trưởng đề nghị ILO và các đối tác xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt, cần tập trung tiếp tục hỗ trợ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Đại diện ILO, ông Chang Hee Lee cũng cam kết cùng chung sức với các đối tác ba bên để đạt được những mục tiêu chung./.

Nguyễn Trang/VOV.VN