IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng?

Không quân Nga sắp đưa vào trang bị bộ ba máy bay tác chiến điện tử IL-22PP có khả năng vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ ở Đông Âu.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 1

Air Recognition dẫn lời Alexander Gorbunov – Giám đốc Viện nghiên cứu thực nhiệm và chế tạo máy Myasishchev cho biết, viện này sắp chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga bộ ba máy bay tác chiến điện tử IL-22PP Porubshchik nhằm tăng cường khả năng phòng không vệ của Nga trước các thách thức an ninh từ bên ngoài. Nguồn ảnh: UAC.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 2

Cũng theo Gorbunov, máy bay IL-22PP đã hoàn tất các bài thử nghiệm cấp nhà nước do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trước khi được chuyển giao cho Không quân Nga trong tháng này. Nguồn ảnh: UAC.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 3

Máy bay tác chiến điện tử IL-22PP là biến thể nâng cấp của IL-20M Coot-A - dòng máy bay trinh sát và tác chiến điện tử do Liên Xô chế tạo trước đây. Chúng được phát triển dựa trên khung gầm máy bay chở khách thương mại IL-18. Nguồn ảnh: Russia Planes.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 4

Theo thiết kế, IL-22PP có khả năng vô hiệu hóa hoặc can nhiễu các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không của đối phương hay áp chế các hệ thông tên lửa phòng không dưới mặt đất. Trong một số tình huống IL-22PP còn có thể vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trên máy bay chiến đấu hoặc máy không người lái. Nguồn ảnh: Russia Planes.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 5

Gorbunov còn cho biết, IL-22PP cũng được trang bị một hệ thống lọc tần số đặc biệt cho phép nó hoạt động mà không gây can nhiễu các hệ thống thông tin liên lạc hay thiết bị điện tử dân sự ở các khu vực dân cư mà nó bay qua. Nguồn ảnh: Jet Photos.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 6

Theo đó, IL-22PP hoạt động ở chế độ tìm kiếm thụ động trong suốt quá trình tác chiến trên không cho đến khi phát hiện ra mục tiêu nó mới đưa ra các biện pháp can thiệp. Tuy nhiên các hoạt động áp chế điện tử của IL-22PP lên trên mục tiêu hay một nhóm mục tiêu chỉ nằm trong một phạm vi nhất định nhằm hạn chế tác động đến các khu vực xung quanh. Nguồn ảnh: Airwar.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 7

Trong ảnh là một chiếc IL-22PP của Không quân Nga mang số hiệu RA-75903. Nguồn ảnh: Airwar.

IL-22PP Nga sẽ khiến 'lá chắn tên lửa' Mỹ vô dụng? - Ảnh 8

Sau khi đưa vào trang bị, IL-22PP sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường khả năng tác chiến điện tử cũng như trinh sát thu thập thông tin tình báo trên không của Quân đội Nga trước sức ép ngày càng lớn từ NATO ở biên giới phía tây nước này. Bên cạnh đó IL-22PP cũng có thể vô hiệu hóa các hệ thống đánh chặn tên lửa mà Mỹ triển khai ở Đông Âu vốn từ lâu được xem là cái gai trong mắt Moscow. Nguồn ảnh: Airwar.