IEA: Châu Âu bằng mọi cách phải giữ mức dự trữ khí đốt nếu muốn an toàn trong mùa đông

  IEA cảnh báo rằng EU phải tập trung nâng mức dự trữ khí đốt lên 90% sức chứa và phải đảm bảo dự trữ khí đốt không giảm xuống dưới 33% trong mùa đông này, để có đủ năng lượng nếu có một đợt thời tiết lạnh đột ngột.

  Đầu tháng 10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt với “rủi ro chưa từng có” về tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông này, theo tạp chí Fortune.

  IEA khuyến cáo người dân châu Âu một số biện pháp tiết kiệm năng lượng khẩn cấp để giúp giảm mức sử dụng khí đốt của châu lục xuống 13% phòng khi nguồn cung khí đốt bị cắt hoàn toàn.

  Một trong những biện pháp đó là giảm bộ điều nhiệt xuống bớt 1 độ C và giảm nhiệt độ lò hơi. Các biện pháp này cần được phối hợp với việc giảm thiểu việc sử dụng khí đốt trong ngành điện và giảm thiểu việc sử dụng khí đốt trong các tòa nhà.

  Nhà máy xử lý khí Karsto ở Na Uy. Các nước EU đang phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Na Uy sau khi nguồn cung của Nga bị cắt giảm. Ảnh: AP

  Nhà máy xử lý khí Karsto ở Na Uy. Các nước EU đang phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Na Uy sau khi nguồn cung của Nga bị cắt giảm. Ảnh: AP

  EU phải tập trung nâng mức dự trữ khí đốt lên 90% sức chứa. Kho lưu trữ của EU hiện đạt khoảng 88% sức chứa - cao hơn mục tiêu 80%. IEA cảnh báo châu Âu phải đảm bảo dự trữ khí đốt không giảm xuống dưới 33% trong mùa đông này để có đủ năng lượng nếu có một đợt thời tiết lạnh đột ngột.

  “Mức lưu trữ dưới ngưỡng này có thể không đủ để đối phó với đợt lạnh xảy ra vào cuối mùa sưởi, tương tự như đợt mà châu Âu phải đối mặt vào tháng 3-2018” - IEA cảnh báo.

  THIÊN ÂN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/iea-chau-au-bang-moi-cach-phai-giu-muc-du-tru-khi-dot-post704570.html