IEA cảnh báo nguy cơ EU thiếu hụt khí đốt trong năm 2023

Ngày 12/12, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo cho dù Liên minh châu Âu (EU) có đủ khí đốt cho mùa Đông năm nay thì khối này vẫn sẽ có nguy cơ thiếu hụt 27 tỷ m3 khí đốt trong năm 2023 nếu Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol phát biểu tại họp báo chung với các quan chức Ủy ban châu Âu tại Brussels. (Ảnh: euractiv.com)

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol phát biểu tại họp báo chung với các quan chức Ủy ban châu Âu tại Brussels. (Ảnh: euractiv.com)

Mặc dù Nga đã giảm nguồn cung khí đốt trong năm nay, EU vẫn giải quyết được tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong mùa Đông nhờ vào các biện pháp khẩn cấp, thời tiết dễ chịu và giá khí đốt cao làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng năm nay cũng đã khiến chi phí năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt, buộc nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động để giảm chi phí, do đó tình hình năm tới mới thực sự là thách thức.

IEA cảnh báo nếu Nga tiếp tục giảm mạnh việc cung cấp khí đốt sang các nước EU và nhu cầu khí đốt của Trung Quốc phục hồi sau thời gian dịch bệnh COVID-19, EU sẽ có nguy cơ thiếu 27 tỷ m3 trong năm 2023, tương đương gần 7% nhu cầu tiêu thụ. Theo dữ liệu của EU, tổng mức tiêu thụ khí đốt của EU trong năm 2021 là 412 tỷ m3.

Phát biểu tại họp báo chung với các quan chức Ủy ban châu Âu tại Brussels, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nhận định “đây là thách thức nghiêm trọng”, đồng thời cho rằng mức thiếu hụt khí đốt có thể lên tới 60 tỷ m3 nếu không có các biện pháp ứng phó khẩn cấp của EU.

Theo IEA, để đối phó với nguy cơ này, EU có thể mở rộng trợ cấp và thực hiện các chính sách tiết kiệm năng lượng thông qua việc nâng cấp nhà ở, thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng tái tạo thay thế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng máy bơm nhiệt. Bên cạnh đó, IEA cũng hối thúc việc tăng cường các chiến dịch nhằm khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng hơn nhằm tránh nguy cơ thiếu hụt và giá cả năng lượng tăng đột biến trong năm tới. Các chính sách dự kiến sẽ tiêu tốn của EU khoảng 100 tỷ Euro.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết, EU cần xem xét lại ngân sách, thiết lập quỹ mới cho các khoản đầu tư năng lượng bổ sung nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Bà von der Leyen cho hay, các quốc gia thành viên cũng đã đạt được những bước tiến trong việc tiết kiệm năng lượng, đồng thời tăng cường triển khai năng lượng tái tạo.

Dự kiến vào ngày 15/12, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về việc chuẩn bị các kế hoạch dự phòng sớm cho việc cung cấp năng lượng vào mùa Đông năm tới tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels./.

H.Hà (Theo Reuters, Global News)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/iea-canh-bao-nguy-co-eu-thieu-hut-khi-dot-trong-nam-2023-627410.html