ICRC và Nga kêu gọi ngừng bắn hai giờ mỗi ngày ở Xy-ri

* Nga bác tin đưa tàu chiến và đặc nhiệm tới Xy-ri

QĐND - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Xy-ri và phe đối lập chấp thuận đề xuất ngừng bắn hai giờ mỗi ngày nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Lời kêu gọi này giúp mở hy vọng cuộc khủng hoảng tại Xy-ri sẽ có những thay đổi tích cực. Như vậy, đề xuất này do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đưa ra đã được Nga, quốc gia có vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xy-ri hiện nay, tán thành. Sau cuộc gặp ngày 19-3 giữa Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp và Chủ tịch ICRC Gia-cốp Kê-len-bơ-gơ tại Mát-xcơ-va, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các bên cần nhất trí không chậm trễ với đề xuất này để ICRC tiếp cận được dân thường Xy-ri và những người bị thương cần sơ tán. Mát-xcơ-va cũng nhấn mạnh sự cần thiết để ICRC được tiếp cận những người bị giam giữ tại Xy-ri sau các hoạt động biểu tình.

Một nhóm chiến binh nổi loạn tại một điểm kiểm soát ở Bắc Xy-ri. Ảnh: AFP

Người phát ngôn ICRC bày tỏ hy vọng sớm được thấy những kết quả thực tế trong thời gian tới sau khi đề xuất của ICRC được Nga ủng hộ. Sau khi Nga tuyên bố ủng hộ đề xuất ngừng bắn hai giờ mỗi ngày ở Xy-ri, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vích-to-ri-a Nu-lan (Victoria Nuland) nói rằng, Mỹ nhận thấy “có tiến triển” trong quan điểm công khai của Nga với vấn đề Xy-ri và những tuyên bố gần đây của Mát-xcơ-va là “các bước đi tốt đẹp”. Nga cùng với Trung Quốc từng hai lần phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ lên án chính quyền Xy-ri.

Trong khi đó, theo RIA Novosti, ngày 20-3, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp đã bác bỏ các tin tức về các tàu chiến của Nga đã tới khu vực ngoài khơi bờ biển Xy-ri để triển khai một biệt đội chống khủng bố tới Xy-ri. Ông tuyên bố, những thông tin về việc các tàu chiến Nga đang ở căn cứ quân sự Ta-tút là bịa đặt. Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Xy-ri cũng bác bỏ tin tàu chiến Nga tới Xy-ri và cho rằng, tin tức kiểu đó là một phần trong chiến dịch chống Xy-ri của một số nước đang tìm kiếm hành động can thiệp quân sự vào các vấn đề nội bộ của Xy-ri.

Một số phương tiện truyền thông của Nga trước đó đã đưa tin rằng chiến hạm I-man thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga chở theo một nhóm lính thủy đánh bộ đã được triển khai tới gần bờ biển Xy-ri. Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định chiến hạm I-man triển khai tới khu vực ngoài khơi Xy-ri vì các lý do kỹ thuật và thủy thủ đoàn đều là nhân viên dân sự cùng các nhân viên an ninh. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, I-man mang theo nhiên liệu cùng lương thực, thực phẩm cung cấp cho các Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen đang làm nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển ở Vịnh A-đen. Còn theo nguồn tin từ Hạm đội Biển Đen, được Interfax dẫn lại, chiến hạm I-man tới thay phiên cho một tàu chiến khác của Nga hiện đang có mặt tại Xy-ri để hỗ trợ công tác sơ tán công dân Nga từ Xy-ri về nước.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp đã khẳng định Nga không có kế hoạch gửi quân tới Xy-ri trong trường hợp phương Tây can thiệp quân sự vào nước này. Ông tuyên bố việc đó đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Nga.

Mai Nguyên