IAI Lavi-Siêu tiêm kích của Israel, tiền thân của J-10 Trung Quốc

Không thể phủ nhận sự thành công của công nghiệp quốc phòng Israel khi họ có khả năng chế tạo hầu hết các vũ khí công nghệ cao, từ tên lửa, xe tăng đến tàu chiến và cả máy bay. Trong số đó phải kể đến tiêm kích Lavi. Lavi được phát triển dựa trên phiên bản F-16 của Mỹ, nhưng được các chuyên gia đánh giá tính năng còn nhỉnh hơn cả F-16. Do Mỹ lo sợ về một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với F-16 trên thị trường xuất khẩu, nên ngưng cấp vốn cho chương trình này, khiến những chiếc tiêm kích siêu cơ động Lavi bị khai tử.

Do thiếu kinh phí và những ràng buộc về chính trị giữa Mỹ và Israel đã khiến những chiếc Lavi không còn được sản xuất. Dự án IAI Lavi bị hủy bỏ vào năm 1987, và Israel tiếp tục mua F-16 và sau này là F-15E làm tiêm kích xương sống của không quân mình.

Nhưng Lavi không đi vào dĩ vãng, được biết bản vẽ thiết kế của chúng đã được bán cho Trung Quốc, và nước này đã từ đó đã cho ra đời J-10, tiêm kích này hiện là xương sống trong lực lượng không quân Trung Quốc.

IAI Lavi trong tiếng Do thái có nghĩa là “Sư tử non”, được phát triển trong thập niên 1980. Buồng lái chiến đấu cơ này được chế tạo theo thói quen của từng phi công, chú trọng tới khả năng xử lý các tình huống chiến thuật trong trận đánh, giúp phi công không phải phân tâm tới việc kiểm soát và điều khiển những hệ thống phụ thuộc khác. Hệ thống điện tử của Lavi được coi là tiên tiến và đột phá khi được tích hợp thiết bị tự phân tích để giúp công việc bảo dưỡng được tiến hành một cách thuận lợi hơn.

Cùng xem thông số về loại tiêm kích này qua inforgraphic dưới đây.

IAI Lavi-Siêu tiêm kích của Israel, tiền thân của J-10 Trung Quốc - Ảnh 1