IAEA xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức tinh khiết 60%

Trước đó, Iran cũng đã thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về dự tính này.

IAEA ngày 17/4 xác nhận Iran đã bắt đầu việc làm giàu uranium có mức tinh khiết 60% tại một cơ sở sản xuất trên mặt đất ở thành phố Natanz, tỉnh Isfahan, giống như tuyên bố trước đó của Tehran.

Quyết định được Iran đưa ra trong bối cảnh các nước đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015

Cụ thể, IAEA xác nhận Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu uranium ở mức 60%, thông qua nạp nguyên liệu urani florua 6 (UF6) vào các máy ly tâm IR-4 và IR-6 tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Trước đó, Iran cũng đã thông báo với IAEA về dự tính làm giàu uranium ở mức tinh khiết 60%. Quyết định tăng mức làm giàu uranium và lắp đặt các máy ly tâm hiện đại tại cơ sở hạt nhân Natanz được đưa ra trong bối cảnh Iran và các nước còn lại trong nhóm P5+1 đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cùng ngày 17/4, Iran và nhóm các cường quốc nối lại cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Liên minh châu Âu (EU) cho biết cuộc đàm phán lần này có sự tham gia của các quan chức EU và đại diện của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Iran - những nước còn lại tham gia thỏa thuận.

Cẩm Anh

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/iaea-xac-nhan-iran-da-bat-dau-lam-giau-urani-o-muc-tinh-khiet-60-416219.html