IAEA lại “đòi” đến thanh sát Iran

  Gốc

  Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA vừa thúc giục Iran cho phép phái đoàn thanh sát của cơ quan thực hiện các cuộc thanh sát cơ sở hạt nhân. Trong khi đó, Mỹ không ủng hộ Israel tấn công Iran do hành động đó sẽ "gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu".

  Israel: Thế giới chả là "đinh" gì với Iran

  Iran sẽ dùng “quả đấm thép”

  Nhà khoa học Nga phủ nhận việc giúp đỡ Iran

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Tấn công Iran vào lúc này có thể gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới.”

  Theo Wall Street Journal, yêu cầu trên của giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano, được đưa ra sau khi Mỹ, Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác vừa thống nhất về bản nghị quyết buộc tội Iran về các hoạt động hạt nhân.

  Báo cáo vừa qua của IAEA cho rằng Iran đã tiến hành sản xuất tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và các hệ thống kích nổ cho bom và đã thực hiện các cuộc thử nghiệm kiểm tra quá trình tự nổ - hay nổ hướng vào trong - của lõi một quả bom hạt nhân.

  Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua khẳng định ông vẫn đề nghị Israel thận trọng trong các hành động quân sự chống lại Iran và thúc giục cần có thêm các hoạt động ngoại giao “vào thời điểm này.”

  Phát biểu trước cuộc đối thoại với Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak, ông Panetta cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về an ninh và kinh tế trong khu vực và toàn cầu.

  “Tôi phải nói lại điều này, và đây là lần thứ ba, rằng các hậu quả kinh tế của một cuộc tấn công Iran không chỉ gây tổn hại đến nền kinh tế của chúng ta mà còn cả nền kinh tế toàn cầu,” ông Panetta nói.

  Các quan chức ngoại giao kêu gọi hành động cứng rắn hơn với Iran do họ lo sợ Iran tỏ ra không hề nao núng sau khi IAEA ra cáo buộc mạnh mẽ về các tham vọng hạt nhân của Iran. Các quan chức ngoại giao phương Tây cho biết họ sẽ dùng nghị quyết vừa rồi của IAEA để gây áp lực mạnh hơn tới Iran trong những tháng tới.Tuy nhiên, nghị quyết của IAEA không đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran và lúc này Iran sẽ chưa bị đưa ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

  Bình thường nếu vấn đề nghiêm trọng này của Iran bị đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có thể Hội đồng bảo an sẽ ra vòng cấm vận thứ 5 dành cho nước này nhưng biện pháp trên đã bị Nga và Trung Quốc phản đối.

  Hôm qua các Thượng nghị sĩ ở Washington đã gây sức ép đòi chính quyền Mỹ thực thi các biện pháp mạnh tay hơn đối với Tehran.

  Ông Amano cho biết ông đã gửi thư đến tổng thống Iran yêu cầu cho đoàn thanh sát của IAEA đến Tehran từ hôm 2/11. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nhận được câu trả lời của Tổng thống Abbasi hay từ các quan chức Iran. Hôm qua một nhà ngoại giao Iran cho hay Tehran vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

  Lê Dung

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3005