IAEA không thể xác định ai đã tấn công nhà máy Zaporizhzhia

  Báo VOV
  547 liên quanGốc

  Giới chức Nga nhấn mạnh, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nên thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình và nêu tên kẻ đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 30 quả đạn đã nã vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) cuối tuần qua. Moscow cho biết rõ ràng các quả đạn xuất phát từ thị trấn Marganets do Ukraine kiểm soát, nhưng IAEA đã không nêu bất kỳ cái tên nào.

  Nga đã kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thực hiện đúng công việc của mình và thừa nhận rằng vụ pháo kích đến từ phía Ukraine.

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Getty

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Getty

  “Chúng tôi không có cách nào để xác định ai đã thực hiện các vụ tấn công”, ông Farhan Haq, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cho biết ngày 21/11.

  “Chúng tôi muốn các cuộc tấn công này dừng lại”, ông Haq nói thêm, lưu ý rằng Ban thư ký “chia sẻ mối quan ngại” của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi và “cùng ông kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn” xung quanh ZNPP.

  Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 2. Rosatom cảnh báo, các thùng chứa nhiên liệu đã qua sử dụng bị hư hỏng có nguy cơ giải phóng chất phóng xạ vào khí quyển, với những hậu quả khó lường.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đều nói rằng IAEA nên thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình và nêu tên kẻ đã tấn công nhà máy Zaporizhzhia.

  Các cuộc tấn công cuối tuần qua là sự cố lớn đầu tiên tại ZNPP kể từ đầu tháng 9, khi IAEA bố trí các quan sát viên thường trực tại địa điểm này.

  Theo quan chức Rosatom, Renat Karchaa, ngày 21/11, các thanh sát viên của IAEA đã khảo sát thiệt hại cùng với một chuyên gia đạn đạo của Nga, và có thể thấy rằng cuộc tấn công đến từ phía Ukraine./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/iaea-khong-the-xac-dinh-ai-da-tan-cong-nha-may-zaporizhzhia-post985573.vov