IAEA không phát hiện 'mối quan ngại tức thời' tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố 'không có mối quan ngại tức thời nào về an toàn và an ninh hạt nhân' tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia ở Ukraine dù cơ sở này bị hư hại trên diện rộng trong các đợt pháo kích cuối tuần qua.

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  IAEA cho biết các chuyên gia đã đánh giá mức độ thiệt hại tại Zaporizhzia và xác nhận các thiết bị quan trọng vẫn còn nguyên vẹn, theo đó không có mối quan ngại tức thời nào về vấn đề an toàn hạt nhân. Theo cơ quan trên, 6 khu vực lò phản ứng tại nhà máy vẫn ổn định và toàn bộ nhiên liệu đã qua sử dụng, nhiên liệu mới và chất thải phóng xạ ở mức cao, trung bình, thấp, đều ở trong các khu vực lưu trữ tương ứng.

  Tuy nhiên, IAEA cho biết thêm các chuyên gia cũng phát hiện nhiều thiệt hại tại nhà máy Zaporizhzia do các trận pháo kích vừa qua, trong đó có khu vực bể chứa nước ngưng tụ và các tuyến đường chính dọc các lò phản ứng. IAEA đánh giá đây là "một trong những sự cố nghiêm trọng nhất tại nhà máy trong những tháng gần đây". Hiện công tác khắc phục đang được thực hiện.

  Trong khi đó, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đang tăng cường các cuộc tham vấn nhằm thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM (Pháp) ngày 20/11, ông thông báo đang chuẩn bị chuyến đi tới Nga và Ukraine để thảo luận về vấn đề đảm bảo an toàn cho cơ sở điện hạt nhân này. Nhà lãnh đạo IAEA nhấn mạnh “nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tạo ra một khu vực an ninh xung quanh nhà máy”. Tháng trước, ông cũng đã tới Nga và Ukraine để tham vấn với giới chức hai nước về vấn đề này.

  Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy này.

  Quang Vinh - Ngọc Biên (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/iaea-khong-phat-hien-moi-quan-ngai-tuc-thoi-tai-nha-may-dien-hat-nhan-zaporizhzhia-20221122121658865.htm