IAEA: Không có bằng chứng Iran phát triển vũ khí hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên hợp quốc bác bỏ tuyên bố của Israel rằng Iran có thể tiến hành sản xuất vũ khí hạt nhân trong vài tuần tới.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nhấn mạnh, cơ quan này chưa tìm thấy bằng chứng nào chứng minh Iran sở hữu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên được lãnh đạo IAEA đưa ra sau khi đại diện Israel tại Liên hợp quốc cáo buộc Iran sắp đưa vào sản xuất vũ khí hạt nhân trong vài tuần tới. Ông Grossi cho biết IAEA không chịu trách nhiệm về những tuyên bố của các quốc gia thành viên IAEA và tuyên bố của Israel là không có căn cứ.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. (Ảnh: AP)

Ông Grossi nói thêm: “Đối với các đơn vị của IAEA đang thanh kiểm tra vấn đề này, chúng tôi không có bất kỳ thông tin hay dấu hiệu nào cho thấy có chương trình vũ khí hạt nhân ở Iran”.

Theo ông Grossi cho rằng, việc Iran làm giàu uranium trên mức cho phép không có nghĩa quốc gia này sở hữu vũ khí hạt nhân. Các thanh sát viên IAEA trước đây từng báo cáo về vấn đề này.

Trước đó, Đại sứ Israel Erdan từng chỉ trích Tehran tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Tehran phát động một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Tel Aviv. Iran cho biết hành động này là để đáp trả việc Israel tấn công đại sứ quán của nước này tại Syria hôm 1/4.

Chưa dừng lại đó Đại sứ Israel Erdan còn gọi Iran là “một quốc gia bảo trợ khủng bố chịu trách nhiệm về sự hủy diệt toàn cầu” và yêu cầu Hội đồng bảo an có các cuộc điều tra trước khi Iran "phóng vũ khí hạt nhân" về phía Israel.

"Thời điểm Iran đột phá để sản xuất vũ khí hạt nhân chỉ còn vài tuần. Các thanh sát viên của IAEA đã không làm tròn nhiệm vụ của mình", ông Erdan nói thêm.

Tehran trong nhiều thập kỷ phủ nhận tuyên bố cho rằng họ đang tìm kiếm khả năng hạt nhân. Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Washington và các cường quốc thế giới khác đã ký một thỏa thuận với Iran, theo đó nước này được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt và có cơ hội kinh doanh để đổi lấy việc chấp nhận các hạn chế đối với ngành công nghiệp hạt nhân của nước này.

Israel đã lên tiếng phản đối thỏa thuận năm 2015, được gọi là JCPOA, và vận động chính quyền Donald Trump rút ra khỏi thỏa thuận. Điều này đã tạo điều kiện giúp Iran nối lại việc làm giàu uranium.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/iaea-khong-co-bang-chung-iran-phat-trien-vu-khi-hat-nhan-ar865706.html