IAEA cần thêm chi phí giám sát thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cần thêm khoảng 8 triệu USD trong vòng 6 tháng tới.

IAEA đang kêu gọi tiền tài trợ từ các nước thành viên nhằm giám sát việc thực thi thỏa thuận hạt nhân tạm thời giữa Iran và nhóm P5+1.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 18/1, IAEA cho biết, cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát quá trình thực hiện hóa thỏa thuận hạt nhân tạm thời.

Trụ sở của IAEA tại Vienna, Áo (Ảnh Reuters)

Theo đó, IAEA sẽ cần phải tiến hành một loạt các hoạt động nhằm đảm bảo rằng, Iran đang hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình, trong đó có việc gia tăng các chuyến thị sát tại Iran, tiếp cận nhiều hơn với các cơ sở hạt nhân tại nước này, hay cần mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ cho công việc và các hoạt động nghiên cứu.

Do đó, theo ước tính ban đầu, IAEA sẽ cần các nước thành viên tài trợ khoảng 8 triệu USD trong vòng 6 tháng tới để có thể trang trải chi phí cho các hoạt động này.

35 quốc gia thuộc Hội đồng điều hành của IAEA sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 24 tháng 1 tới nhằm thảo luận về các hoạt động mà IAEA cần phải thực hiện nhằm hỗ trợ việc thực hiện hóa thỏa thuận tạm thời giữa Iran và nhóm P5+1./.

Lệ Chi/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters