I-rắc giành thắng lợi đầu tiên tại Mô-xun

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-11, các lực lượng I-rắc tiến vào TP Mô-xun, miền bắc nước này và giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình nhà nước tại đây.

I-rắc giành thắng lợi đầu tiên tại Mô-xun - Ảnh 1

Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội I-rắc trong chiến dịch giành lại Mô-xun từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khởi động cách đây hai tuần. Khoảng 50 nghìn người, gồm các binh sĩ của chính phủ, lực lượng người Cuốc và người Hồi giáo tham gia chiến dịch này.

* Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, các tay súng IS giết hại 40 cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội I-rắc tại một khu vực gần TP Mô-xun. IS từng di chuyển khoảng 25.000 dân thường bằng các xe tải và xe buýt nhỏ từ thị trấn Ham-mam an A-li ở phía nam Mô-xun để làm “lá chắn sống”, nhằm bảo vệ các mục tiêu của IS tại đây. Tổ chức cứu trợ trẻ em (STC) cảnh báo, khoảng 600 nghìn trẻ em I-rắc đang mắc kẹt tại Mô-xun; đồng thời kêu gọi mở hành lang an toàn để giải cứu dân thường.

* Ngày 1-11, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra cuộc đối đầu, khi tiếp tục triển khai binh sĩ và vũ khí gần biên giới với I-rắc. Tuyên bố được đưa ra sau khi một nguồn tin quân sự cho biết, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai xe tăng và thiết giáp tới khu vực Xi-lô-pi, thuộc tỉnh Xi-nắc, giáp biên giới với I-rắc. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng và đáp trả các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Si-ít ở I-rắc đã "gieo rắc khủng bố" ở thành phố Tan A-pha của Thổ Nhĩ Kỳ, gần Xi-lô-pi.

* Nga công bố lệnh ngừng bắn mới ở Xy-ri: Ngày 2-11, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã công bố thực thi ngừng bắn tại thành phố A-lép-pô của Xy-ri, kéo dài 10 giờ, bắt đầu từ 9 giờ ngày 4-11 tới (giờ địa phương). Quyết định của Nga được Chính phủ Xy-ri ủng hộ, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế những thương vong cho dân thường. Cùng ngày, Nga cho biết, đã chuyển khoảng bảy tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Xy-ri, trong hai ngày qua.

* Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu cáo buộc lực lượng nổi dậy Xy-ri nã pháo vào nhiều khu dân cư, trường học và bệnh viện tại các khu vực do Chính phủ Xy-ri kiểm soát ở A-lép-pô, làm nhiều dân thường chết. Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về các hành động của Nga tại Xy-ri, đồng thời cáo buộc liên quân quốc tế do Oa-sinh-tơn dẫn đầu gây thương vong cho dân thường ở Mô-xun của I-rắc.