Hyundai bị kiện tập thể tại Hàn Quốc vì khai gian mức tiêu thụ nhiên liệu

Hyundai - hãng sản xuất xe hơi hàng đầu Hàn Quốc - đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể lên tới hơn 1.000 nguyên đơn là các khách hàng của hãng tại chính thị trường nội địa sau khi Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc thông báo việc hãng này khai khống khả năng tiết kiệm nhiên liệu của mẫu SUV Santa Fe.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Kim Woong, quản lý cấp cao của công ty luật Yeyul, cho biết khoảng 1.500 chủ sở hữu của dòng xe Santa Fe được xây dựng từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2014 hôm nay (7/7) đã chính thức đệ đơn kiện Hyundai lên Tòa án khu trung tâm Seoul đòi bồi thường thiệt hại về khoản chi phí nhiên liệu chênh lệch giữa mức tiêu thụ thực và con số do nhà sản xuất đưa ra đối với mẫu SUV này.

Vụ kiện tập thể này có thể khiến danh tiếng của Hyundai bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay tại thị trường quê nhà, đặc biệt là khi các cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu nhập khẩu ở Hàn Quốc bao gồm Bayerische Motoren Werke và Volkswagen đang “khốc liệt” hơn bao giờ hết. Theo Bloomberg, thị trường nội địa chiếm khoảng 44% doanh thu của Hyundai trong năm 2013.

“Đây chắc chắn là một tin xấu đối với Hyundai. Mặc dù chi phí bồi thường dự kiến không đến mức quá lớn vì nó chỉ liên quan đến mẫu xe SUV Santa Fe, song không loại trừ khả năng chính phủ nước này sẽ quyết định kiểm tra và phát hiện thấy thêm nhiều mẫu xe có mức tiêu thụ không giống như nhà sản xuất quảng cáo”, ông Lee Sang Hyun, chuyên gia phân tích tại NH Investment & Securities, nhận định. Do đó, điều cần thiết với Hyundai lúc này chính là khả năng giải quyết sao cho êm thấm vụ kiện nếu không muốn tiếp tục vướng phải những rắc rối mới.

Theo Kim Woong, vụ kiện này có thể trở thành tạo hiệu ứng giúp tăng cường sức mạnh và quyền lực cho người tiêu dùng không hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Trong thông báo kết quả thử nghiệm 14 mẫu xe khác nhau của Hyundai được Bộ Giao thông Hàn Quốc được Bộ giao thông Hàn Quốc đưa ra hồi cuối tháng 6 cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu của mẫu SUV Hyundai Santa Fe trang bị động cơ diesel 2.0 lít lô sản xuất từ tháng 5/2012 đo được cao hơn 8,3% so với con số do nhà sản xuất công bố cho SUV này và cao hơn mức 5% chênh lệch cho phép theo quy định. Không lâu sau thông báo này, Hyundai đã phải nhận án phạt 1 tỷ won (1 triệu USD) từ Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc vì hành vi gian lận này.

Trước đó, vào năm 2012, cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cũng đã phát hiện việc 13 mẫu xe của Hyundai và KIA khai khống mức tiêu thụ nhiên liệu tại thị trường này. Sau đó, hai hãng xe hơi này đã phải chi tổng cộng tới 395 triệu USD để giải quyết các khiếu kiện của gần 1 triệu khách hàng tại thị trường Mỹ. Riêng vụ việc này đã tiêu tốn của Hyundai khoản tiền lên tới 210 triệu USD.