Hy vọng mới cho Ukraine

Hôm thứ Ba, tại Minsk, các nhà lãnh đạo Nga, Belarus, Kazakhstan, Ukraine, cũng như đại diện của EU đã thảo luận cho đến khuya về tình hình Ukraine. Tuy nhiên, vấn đề hồi hộp chính là cuộc gặp cá nhân giữa các ông Putin và Poroshenko liệu có được tổ chức hay không?

Cuộc gặp mặt đối mặt giữa Tổng thống Vladimir Putin và ông Petro Poroshenko đã diễn ra khá muộn. Hai bên đàm phán trong khoảng hai giờ đồng hồ. Ngay từ đầu, các chuyên gia đã không mong đợi một sự nhảy vọt đặc biệt từ cuộc gặp này. Và điều đó cũng đã không xảy ra. Tuy nhiên, thực tế cuộc đàm phán diễn ra đã là sự tiến bộ đáng ghi nhận.

Trong cuộc tiếp xúc với ông Poroshenko, Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ thỏa thuận điều kiện ngừng bắn hoặc đề xuất nào về thỏa thuận có thể giữa Kiev, Donetsk và Lugansk. Nga không phải là một bên tham gia xung đột. Thảo luận về lệnh ngừng bắn phải là các bên xung đột - Kiev và quân nổi dậy Donetsk và Lugansk. Nga chỉ có thể làm những việc để tạo ra một môi trường tin cậy. Và Nga sẽ làm bất cứ điều gì để cho quá trình đàm phán được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Ukraine đã không đưa ra được trước người đồng cấp bằng chứng nào về việc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia láng giềng, điều mà Kiev lớn tiếng tuyên truyền. Ông Poroshenko đã không nói bất cứ điều gì về việc đó. Cần phải biết rằng, ông ta không nói vì chẳng có nguyên cớ mà đề cập đến câu chuyện như vậy. Và đây là một minh họa hình ảnh để thấy rằng cuộc chiến thông tin mà Kiev dấy lên chống lại Moscow chỉ được dựa trên sự bóp méo hiện thực.

Dù sao, cuộc nội chiến ở Ukraine cũng phải kết thúc, và ngay từ bây giờ đã phải nghĩ về cuộc sống hậu chiến tranh. Nga ủng hộ việc đối thoại với nhau. Moscow cho rằng sẽ các bên sẽ tìm được một sự thỏa hiệp, và vấn đề đầu tiên sẽ là kinh tế, chứ không phải chính trị.

Tổng thống Vladimir Putin nói: "Chúng tôi ủng hộ việc thiết lập hợp tác chặt chẽ hơn giữa EU và Liên minh kinh tế Á-Âu, bắt đầu tìm cách làm cho hai quá trình này hội nhập với nhau. Tôi hy vọng rằng tất cả những người tham gia cuộc họp ngày hôm nay là những người ủng hộ các mục tiêu chiến lược: đó là lập ra một không gian kinh tế chung từ Lisbon đến Vladivostok. Nga sẵn sàng thảo luận bất kỳ mọi phương án tương tác dựa trên lợi ích chung. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Ukraine, nơi mà cuộc khủng hoảng đã không thể giải quyết bằng cách để cho kịch bản vũ lực leo thang hơn nữa, mà không tính đến lợi ích thiết thực của Đông Nam Ukraine và không có một cuộc đối thoại hòa bình với các đại diện của khu vực này.”

Bầu không khí cuộc gặp Minsk cho phép các chuyên gia phân tích hy vọng rằng sự leo thang căng thẳng quốc tế hiện nay sẽ được khắc phục. Các vị nguyên thủ quốc gia đã không đưa ra những tuyên bố to tát, vì họ tập trung vào những công việc quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.