Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của EU

Theo Reuters và Tân Hoa xã, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tối 31/10 tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của Liên minh châu Âu (EU) dành cho nước này.

Thủ tướng Papandreou cũng cho biết ông sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội để đảm bảo chính sách của chính phủ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 4 năm (tới năm 2013) được ủng hộ.

Phát biểu trước các nghị sỹ Đảng Xã hội cầm quyền, Thủ tướng Papandreou nói: "Chúng tôi đặt niềm tin vào người dân, cũng như tin vào sự đánh giá và quyết định của họ."

Theo Thủ tướng Papandreou, cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được tổ chức trong vòng vài tuần tới sau khi thỏa thuận nói trên được hoàn tất. Trước đó, kết quả một cuộc thăm dò dư luận ngày 30/10 cho thấy gần 60% người Hy Lạp coi thỏa thuận của EU dành gói cứu trợ tài chính mới cho nước này là tiêu cực hoặc có thể tiêu cực.

Trong phản ứng đầu tiên trước tuyên bố trên, tất cả các đảng phái đối lập trong quốc hội Hy Lạp đã chỉ trích Thủ tướng Papandreou, đồng thời gia tăng sức ép đòi lập tức tổ chức một cuộc bầu cử sớm./.

(Vietnam+)