Hy Lạp thông qua luật liên quan đến thỏa thuận nhập cư EU–Thổ Nhĩ Kỳ

Các nghị sỹ Hy Lạp ngày 1/4 thông qua một dự luật sử đổi cần thiết để tạo điều kiện cho việc thực thi thỏa thuận nhập cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa nhận này nhằm đưa người tị nạn và nhập cư từ các đảo của Hy Lạp trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 4/4 tới.

Hy Lạp thông qua luật liên quan đến thỏa thuận nhập cư EU–Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Người tị nạn tại châu Âu. Ảnh EPA

Thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm chấm dứt tình trạng mất kiểm soát dòng người nhập cư và tị nạn đổ về châu Âu thời gian tới. Cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đều phải điều chỉnh các quy định luật pháp để cho phép cơ chế này hoạt động. Những đối tượng bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ là những người nhập cư đến Hy Lạp sau ngày 20/3.

Dự luật nhập cư sửa đổi vừa được thông qua tại Quốc hội Hy Lạp với 169 phiếu thuận trên tổng số 300 ghế. Luật này cũng không công nhận một cách rõ ràng việc Thổ Nhĩ Kỳ có là một nước thứ ba an toàn đối với người tị nạn hay không khi mà nhiều tổ chức nhân quyền và cơ quan của Liên Hợp Quốc cho rằng thực tế là không.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), việc công nhận Thổ Nhĩ Kỳ là “một nước thứ ba an toàn” là không cần thiết. Chính phủ Hy Lạp thì cam kết sẽ đảm bảo nhân quyền cho những người tìm kiếm cơ hội nhập cư theo luật pháp quốc tế./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters