Hy Lạp mạnh tay cải tổ nội các sau kết quả bầu cử ảm đạm ở EU

4 Bộ trưởng và 1 Thứ trưởng đã bị cách chức sau khi thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tiến hành cải tổ Nội các của mình vào ngày 14/6 trong bối cảnh đảng Dân chủ Mới cầm quyền của ông có kết quả đáng thất vọng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua.

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp, Pavlos Marinakis, thông báo rằng 4 Bộ trưởng và 1 Thứ trưởng đã bị cách chức. Theo đó, các vị trí Bộ trưởng Phát triển, Bộ trưởng Lao động (Domna Michailidou), Bộ trưởng Phát triển Nông thôn (Lefteris Avgenakis), Bộ trưởng Di cư (Dimitris Kairidis) và Thứ trưởng Kinh tế (Harry Theoharis) sẽ không tham gia Nội các mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Niki Kerameos được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng lao động mới. Các bộ trưởng mới đã tuyên thệ vào chiều 14/6 (theo giờ địa phương), tại dinh tổng thống. Nội các mới sẽ họp vào sáng 15/6.

Ảnh minh họa: aa.com

Ảnh minh họa: aa.com

Trong quá trình vận động tranh cử, thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis cho biết Đảng bảo thủ của ông đặt mục tiêu giành được ít nhất 33% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, mặc dù Đảng cầm quyền đứng đầu trong cuộc bầu cử nhưng chỉ giành được 28,31% số phiếu bầu, không đạt mục tiêu đề ra trong chiến dịch tranh cử. Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng kết quả này phản ánh một sự sụt giảm ủng hộ khá lớn của người dân đã đạt được so với cuộc tổng tuyển cử năm ngoái. Thủ tướng Hy Lạp lý giải kết quả này có nguyên nhân từ sự không hài lòng của người dân với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Trước kết quả này, người đứng đầu chính phủ Hy Lạp cũng cam kết sẽ nỗ lực kiềm chế sự tăng giá lương thực thực phẩm trong phạm vi ngân sách cho phép, đồng thời giảm mức đóng góp an sinh xã hội đối với chủ lao động để khuyến khích các doanh nghiệp thuê thêm nhân công và chống lại tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức cao trong khu vực. Ngoài ra, việc thay đổi Bộ trưởng Di cư có thể dẫn tới những điều chỉnh về chính sách di cư trong thời gian tới của nước này. Hy Lạp là cửa ngõ thuận lợi vào EU cho người di cư và người tị nạn từ Trung Đông, Châu Phi và Châu Á kể từ năm 2015 khi gần 1 triệu người đổ bộ lên các hòn đảo của nước này.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hy-lap-manh-tay-cai-to-noi-cac-sau-ket-qua-bau-cu-am-dam-o-eu-post1101631.vov