Hy Lạp: Đình công phản đối biện pháp 'thắt lưng buộc bụng' mới

Ngày 17-5, hàng nghìn người dân Hy Lạp đã tạm hoãn công việc và tuần hành trên khắp trung tâm thủ đô Athens để phản đối những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” bổ sung do các chủ nợ quốc tế yêu cầu nước này thực hiện để đổi lấy khoản giải ngân tiếp theo trong chương trình cứu trợ.

Theo đó, những người nghỉ hưu cùng giáo viên, bác sĩ và luật sư quyết định tạm ngừng làm việc để xuống đường, trong khi các dịch vụ giao thông công cộng bị gián đoạn trên khắp Athens. Theo ước tính ban đầu của cảnh sát, ít nhất 14 nghìn người đã tham gia tuần hành.

Cuộc đình công do các nghiệp đoàn chính khu vực công và tư của Hy Lạp kêu gọi thực hiện một ngày trước khi Quốc hội nước này có kế hoạch bỏ phiếu về các cải cách giúp “đất nước của những vị thần” nhận khoản giải ngân thứ ba thuộc chương trình cứu trợ 86 tỷ euro trong vòng bảy năm.

Đi kèm khoản giải ngân này là biện pháp khắc khổ mới, trong đó nội dung đáng chú ý là cắt giảm lương hưu lần thứ 13 kể từ năm 2010 và giảm trợ cấp không tính thuế thu nhập cá nhân. Một trong những mục tiêu của biện pháp mới là tạo ra khoản tiết kiệm trị giá 2% tổng sản phẩm quốc nội Hy Lạp.

Nếu các biện pháp được Quốc hội Hy Lạp thông qua như mong đợi, các Bộ trưởng Tài chính Eurozone sẽ thảo luận về việc giải ngân các khoản cho vay mới tại cuộc họp sắp tới của Eurogroup vào ngày 22-5.

Hiện, Athens cần gấp tiền để hoàn trả 7,5 tỷ euro vào kỳ hạn thanh toán tháng 7-2017. Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp chuẩn bị chạm tới mức 25% và tỷ lệ này trong giới trẻ là 48%.

Kể từ năm 2010, Hy Lạp cần đến ba khoản cứu trợ trị giá hàng tỷ đồng và các biện pháp cắt giảm chi tiêu bổ sung là một vấn đề gây tranh cãi đối với chính quyền của Thủ tướng Tsipras.