Hy Lạp bắt giữ tàu chở dầu của Nga

Các nhà chức trách Hy Lạp đã bắt giữ một tàu chở dầu của Nga ở gần Karystos tại một thị trấn ven biển nhỏ trên đảo Euboea ở Biển Aegean.

Vụ bắt giữ này là một phần trong các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Moscow. Một quan chức Bộ Vận tải biển Hy Lạp cho biết, hành động này nằm trong lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt mới được thực hiện để gây áp lực lên nền kinh tế Nga liên quan tới hoạt động quân sự đang diễn ra ở Ukraine là cấm các tàu của Nga vào cảng của 27 quốc gia trong khối.

Tàu chở dầu Pegas. Ảnh: news.yahoo.com

Tàu chở dầu Pegas. Ảnh: news.yahoo.com

Bộ Vận tải biển Hy Lạp cho biết, con tàu chở dầu thô có tên Pegas đã bị bắt giữ ngoài khơi gần Karystos ngày 19/4, trên tàu có khoảng 700.000 thùng dầu thô và 19 thành viên thủy thủ đoàn người Nga. Lực lượng bảo vệ bờ biển lưu ý rằng lệnh tạm giữ tàu chỉ liên quan đến bản thân con tàu chứ không liên quan đến số lượng dầu thô mà nó đang vận chuyển.

Hãng thông tấn Athens đưa tin, tàu chở dầu mang tên Pegas đã đi đến phía nam bán đảo Peloponnese để chuyển hàng hóa của mình lên một tàu chở dầu khác nhưng do biển động đã buộc phải neo đậu ngoài khơi Karystos. Theo chuyên trang theo dõi tàu Marine Traffic, Pegas được đóng vào năm 2003 và có trọng tải là 115.500 tấn. Con tàu được định giá 15,9 triệu USD.

Luật hàng hải quốc tế yêu cầu các tàu thương mại phải bật hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu khi ở trên biển. Tuy nhiên, sau các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các tàu chở dầu của Nga, các tàu vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ khác đã có những hoạt động ngày càng tinh vi khi tắt các hệ thống nhận dạng tự động để không bị phát hiện./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hy-lap-bat-giu-tau-cho-dau-cua-nga-post938234.vov