Hy hữu người phụ nữ 2 lần bị đột quỵ trong nửa ngày

Người phụ nữ sinh năm 1973 vào viện cấp cứu lúc 7h sáng với biểu hiện đột quỵ rồi bất ngờ tự hồi phục khi bác sĩ đang hội chẩn. Bảy giờ sau, bà tiếp tục có triệu chứng tương tự.

Bệnh nhân nữ 51 tuổi, ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được đưa vào bệnh viện tỉnh sáng 4/4 trong tình trạng khó thở, lơ mơ, nói khó, yếu nửa người bên trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não của bệnh nhân cho thấy hình ảnh tắc động mạch não giữa bên phải đoạn M1. Đặc biệt, khi điện tim cấp cứu tại giường và siêu âm tim, thầy thuốc phát hiện tim bệnh nhân loạn nhịp, có rung nhĩ và suy tim nặng. Người bệnh cho biết chưa từng phát hiện bị bệnh tim.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn cùng chuyên gia can thiệp mạch não từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội), phân tích tình trạng người bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Điều bất ngờ là chỉ trong thời gian ngắn khi các bác sĩ đang hội chẩn, người bệnh có tiến triển tốt, tự hồi phục và hết liệt gần như hoàn toàn.

Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để đảm bảo được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Phạm Hải

Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để đảm bảo được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Phạm Hải

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện tiếp tục theo dõi. Đến 14h30 cùng ngày, người bệnh có biểu hiện đột quỵ lần 2 với tình trạng liệt nửa người bên trái giống như buổi sáng.

Lúc này, các bác sĩ lập tức quyết định can thiệp cấp cứu để tái thông mạch máu não, cứu sống người bệnh. Trong 30 phút, 2 ê-kíp can thiệp mạch máu não và gây mê hồi sức đã tiến hành lấy huyết khối động mạch não giữa bên phải bằng dụng cụ cơ học.

Kết quả chụp đánh giá lại cho thấy mạch máu não bị tắc đã tái thông tốt, giải phóng hoàn toàn huyết khối động mạch não giữa bên phải. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết liệt và được chuyển về Khoa Nội tim mạch tiếp tục điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, khuyến cáo người mắc bệnh lý về tim mạch (rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, bệnh rung nhĩ) có nguy cơ đột quỵ cao, vì thế, nhóm người này nên chủ động tầm soát đột quỵ định kỳ.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hy-huu-nguoi-phu-nu-2-lan-bi-dot-quy-trong-nua-ngay-2267849.html