Hy hữu: Gián vẫn còn sống được gắp ra từ tai người

  Tạp chí Người Đưa Tin
  15 liên quanGốcVĩnh Phúc

  Đang ngủ nam thanh niên 20 tuổi ở Vĩnh Phúc đột ngột đau buốt tai khi đi viện thăm khám mới phát hiện một con gián sống trong tai.

  Trường hợp hy hữu này xảy ra đối với nam thanh niên 20 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân cho biết đang ngủ thì đột ngột tai bên phải bị đau, ù, xử trí bằng nhiều cách nhưng không đỡ. Anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khám hôm 17/7.

  Qua thăm khám phát hiện trong ống tai ngoài bên phải của người bệnh có dị vật là một con gián vẫn còn sống. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành loại bỏ dị vật và vệ sinh lại ống tai nhằm tránh nhiễm trùng cho người bệnh.

  Hình ảnh con gián ký sinh trong tai người bệnh. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

  Hình ảnh con gián ký sinh trong tai người bệnh. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

  Trước đó, các bác sĩ cũng vừa tiếp nhận bệnh nhi (10 tuổi) đến khám với tình trạng tai phải đau nhiều, đau lan lên thái dương và xuống cổ cùng bên kèm theo sưng hạch cổ ba ngày nay. Ngoài ra, không chảy dịch tai hay ù tai, nghe kém.

  Kết quả nội soi tai mũi họng cho thấy ống tai ngoài bên phải có hình ảnh dị vật màu trắng kèm theo máu cục. Bác sĩ tiến hành làm sạch máu cục và phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng và lập tức loại bỏ khỏi tai bệnh nhi.

  Được biết dị vật được xác định là ve chó (hay còn gọi là bọ chét) là loài ký sinh trùng có thể gây bệnh và làm vật trung gian truyền nhiễm một số bệnh ở người.

  Từ trường hợp này, BS Trịnh Xuân Anh - Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nếu ve chó chui vào tai, mũi mà không phát hiện kịp thời để gắp ra sẽ rất nguy hiểm. Ngoài việc hút máu, nó có thể ký sinh trong tai hoặc bị chết, lâu ngày khiến tai ngoài bị viêm, loét, chảy mủ, thậm chí có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe.

  Nam bác sĩ khuyến cáo trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với chó, mèo. Nếu đã tiếp xúc phải vệ sinh tay sạch sẽ, tắm rửa, gội đầu ngay. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đối với vật nuôi, gia đình nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

  Trúc Chi (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, Vietnamnet)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hy-huu-gian-van-con-song-duoc-gap-ra-tu-tai-nguoi-a560702.html