Hy hữu cấp cứu một phụ nữ chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hà cho biết thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp chưa đến 0,5% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung gây nên.

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) vừa phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân V.T.H. (32 tuổi, Hà Nội) xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa.

Sau đó, chị H. đi khám phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nghi nằm sát đại tràng ngang, người bệnh có chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý vào viện. Những ngày sau đó, chị H. tiếp tục đi nội soi đại trực tràng không phát hiện bất thường tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ nên vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, qua thăm khám vào chỉ định các xét nghiệm các bác sỹ Khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hà - Chủ nhiệm Khoa Phụ sản cho biết thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp chưa đến 0,5% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt.

Các bác sĩ khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn với chuyên khoa ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho chị H. Nhận thấy, đây là trường hợp rất hi hữu, chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng.

Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại các bác sỹ đã cố gắng tiến hành bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng.

Rất may mắn, sau hơn 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tổn nguyên vẹn.

Bác sĩ Hà khuyến cáo người bệnh cần tin tưởng và thực hiện theo chỉ định định chuyên môn tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Người bệnh nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay, các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn buồn đại tiện có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa./.

P.V (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/hy-huu-cap-cuu-mot-phu-nu-chua-ngoai-tu-cung-o-dai-trang-ngang/811224.vnp