Huỳnh Văn Nén bỏ về khi thương lượng bồi thường oan sai bế tắc

Khi đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị chuyển trước 5,2 tỉ đồng tiền bồi thường rồi tiếp tục thương lượng, ông Nén cùng luật sư của mình đã bỏ về, không ký vào biên bản làm việc.

Ông Nén từ chối nhận số tiền ứng trước là 5,2 tỉ đồng bồi thường cho hơn 15 năm tù oan

Ngày 14.11, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của mình tiếp tục có buổi thương lượng thứ 5 với đại diện TAND tỉnh Bình Thuận về việc bồi thường oan sai hơn 15 năm qua.

Trong buổi thương lượng, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận chuyển trước 5,2 tỷ đồng rồi tiếp tục thương lượng. Chiều ngược lại, ông Nén và gia đình vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu bồi thường số tiền thiệt hại về vật chất, tinh thần là 14 tỉ đồng (trước đó từng yêu cầu 18 tỉ đồng).

Tuy nhiên, phía TAND tỉnh Bình Thuận đã nêu rõ quan điểm, chỉ bồi thường các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ cụ thể. Những yêu cầu bồi thường không được chứng minh sẽ bị từ chối.

Trao đổi với luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM, người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén) được biết: “Gia đình, người thân và bạn bè ông Nén nhiều người phải bán tài sản để đi kêu oan cho ông. Thế nhưng TAND tỉnh Bình Thuận đã từ chối bồi thường về cả tinh thần lẫn vật chất cho họ, dù điều này được quy định trong luật trách nhiệm bồi thường nhà nước. Nhiều khả năng ông Nén và gia đình sẽ không tiếp tục đàm phán mà sẽ khởi kiện ra tòa, đòi tiền oan sai cho hơn 15 năm án oan của mình".

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận từng chấp nhận mức bồi thường 10,2 tỉ đồng ở lần thương lượng thứ 3, nhưng đến lần thứ 4 chỉ còn 2,6 tỉ đồng.

Theo nội dung vụ án, ngày 23.4.1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp tài sản của con bà Bông. Khi lẻn vào nhà bà Bông, khi cả hai đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Ngay lập tức hai kẻ này khống chế rồi dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Chưa dừng lại đó, Thọ và Việt còn lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn).

Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng từ một người trong xóm. Tuy nhiên, cũng lúc này cả hai bị anh Thành nghi ngờ sau khi nghe tin cái chết của bà Bông. Biết không thể giấu, cả hai kể mọi chuyện cho anh Thành rồi bỏ trốn.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ ông Huỳnh Văn Nén với lý do đã giết bà Bông và cướp tài sản. Sau đó người đàn ông này bị kết án tù chung thân vì hai tội danh trên. Sau 17 năm chịu oan sai, ông Nén được minh oan, trả tự do và các cơ quan liên quan đã xin lỗi công khai. Ông Nén cũng nhờ luật sư của mình thương lượng mức phí bồi thường cho 17 năm chịu cảnh ngồi tù oan, tổn thất về mặt tinh thần, vật chất cho gia đình ông.

Trong thời gian chịu án 18 tháng tù vì liên quan đến một vụ án, Thành nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Về phần Thọ, sau khi gây án đã trốn sang Campuchia, thay tên đổi họ để tránh bị phát hiện. Sau đó Thọ lập gia đình và sinh sống ở Đồng Tháp. Tới ngày 10.10.2015, Thọ bị CSGT thị xã Hồng Ngự buộc dừng xe lại, kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, kẻ sát nhân không hề có bất kỳ một giấy tờ nào, buộc phải về trụ sở làm việc. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội hàng chục năm về trước tại quê nhà. Công an huyện Hồng Ngự đã lập biên bản đầu thú và giao Thọ cho Công an tỉnh Bình Thuận xử lý.

Thọ đã mô tả đúng hiện trường vụ án và diễn lại hành vi phạm tội giống lời khai nhận tội trong quá trình thực nghiệm hiện trường. Tại phiên xét xử sơ thẩm, Thọ bị tuyên phạt tổng mức án 20 năm tù cho hai tội Giết người và Cướp tài sản. Tuy nhiên, sau đó người nhà bị hại đã kháng cáo, yêu cầu tăng nặng hình phạt.

Hồ Đông