Huỳnh Đức và bài toán phải giải ở hàng thủ

SHB Đà Nẵng là đội bóng chuẩn bị tích cực nhất cho V-League 2017, trong khi hàng công đã yên tâm với Merlo và Edison, ngược lại ở hàng thủ đang là nỗi lo lớn.

Có Merlo trên hàng công, SHB Đà Nẵng đang thật sự in tâm ở mùa giải mới. Ảnh: Hải Nam.

Bao năm qua, hàng thủ đội bóng sông Hàn luôn sống bằng “hơi thở” của cặp bài trùng Phước Vĩnh và Hải Lâm, nhưng từ lúc hai cầu thủ này không còn ở đỉnh cao phong độ và nhất là khi họ không còn trong danh sách đội 1 của SHB Đà Nẵng thì nỗi lo về khả năng phòng ngự của đội bóng đang khiến cho người hâm mộ và cả Lê Huỳnh Đức phải đau đầu.

Thực tế không phải HLV Huỳnh Đức không nhìn ra vấn đề, ông lần lượt đưa về các trung vệ như Mai Thanh Nam, Lâm Anh Quang ở các mùa giải trước để làm lứa kế cận cho Phước Vĩnh và Hải Lâm, nhưng dường như cái bóng quá lớn của hai cầu thủ này không dễ để các cầu thủ khác khỏa lấp được. Mùa giải trước, SHB Đà Nẵng đã lần lượt thử nghiệm Thanh Nam, Anh Quang và Đức Lễ thay phiên nhau đá cặp với Phước Vĩnh, nhưng kết quả để lọt lưới đến 33 bàn, là một trong 5 đội đầu bảng để thủng lưới nhiều nhất. Chuẩn bị cho V-League 2017, đội bóng chủ sân Chi Lăng đã đem về 5 tân binh, trong số đó có đến 3 cầu thủ ở hàng hậu vệ gồm Văn Long, Văn Thắng (HAGL) và Nhật Tân (Long An).

Sau khi xem màn thể hiện của hàng phòng ngự trong trận thua Lanexang United mới đây thì nỗi lo ấy càng có cơ sở, ba tân binh kết hợp với Đức Lễ luôn khiến người hâm mộ đội bóng này đau tim sau những đường lên bóng của đội chủ nhà. Họ dùng những pha chồng cánh rồi tạt vào trong cho cặp tiền đạo Melvin và Khampheng có thể hình vượt trội hơn cặp trung vệ Văn Thắng – Đức Lễ để đánh đầu, chính SHB Đà Nẵng đã phải nhận hai bàn thua từ những pha bóng này.

Nỗi lo lớn nhất với thầy trò HLV Huỳnh Đức đó là điểm yếu nới hàng thủ. Ảnh: Quang Khánh.

Nếu nhìn nhận thẳng vấn đề thì trong số các trung vệ SHB Đà Nẵng đang có lúc này thì chỉ Lâm Anh Quang là có tiếng, nhưng chấn thương và lối chơi quyết liệt đang khiến cho cựu tuyển thủ U23 Việt Nam này chưa thể hiện hết khả năng của mình. Còn Đức Lễ thì chỉ là sự phát hiện tình cờ ở V-League 2016 nên cần thêm thời gian để kiểm chứng năng lực.

Thời gian chuẩn bị cho V-League 2017 vẫn còn rất dài và bắt buộc Huỳnh Đức phải tìm ra một cặp trung vệ mà vị thuyền trưởng này hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào đó. Có thể trong những trận giao hữu tới đây hay tại BTV Cup 2016 ở Bình Dương, sẽ không có bất ngờ nào khi họ thay phiên nhau thử nghiệm ở vị trí hậu vệ và trung vệ. Nếu giải được bài toán ở hàng thủ thì SHB Đà Nẵng sẽ là một đội bóng rất đáng gờm tại V-League 2017.

Viết Định - Thể thao Việt Nam | 15:40 06/11/2016