Huyện Yên Thủy: Một người tử vong vì chó dại cắn

Theo thông tin từ xã Đoàn Kết (Yên Thủy), ngày 15/6, bà B. T. D, sinh năm 1952, trú tại xóm Đồng Lạc, xã Đoàn Kết đã tử vong vì vi rút dại.

Theo thông tin từ xã Đoàn Kết (Yên Thủy), ngày 15/6, bà B. T. D, sinh năm 1952, trú tại xóm Đồng Lạc, xã Đoàn Kết đã tử vong vì vi rút dại.

Trước đó khoảng 3 tháng, gia đình bà D có một con chó lạ đến ở, không rõ nguồn gốc. Gia đình bà đã xích lại và cho ăn. Trong khi đi lại, bà D không may bị chó cắn vào cẳng chân phải, vết thương nhỏ, nông, chảy máu ít. Sau 1 ngày bị chó chắn, bà D tìm thầy lang đắp thuốc. Bà D không đi tiêm phòng dại và không đến cơ sở y tế.

Sau khi cắn bà D 5 ngày, con chó đuổi bắt gà nên chồng bà đã dùng gậy đánh chết con chó và làm thịt ăn.

Ngày 9/6, bà D có biểu hiện người mệt, chóng mặt, ăn uống kém và tự mua thuốc điều trị. Ngày 10/6, bà D thấy mệt nhiều, tăng tiết nước bọt liên tục, sợ lạnh. Lúc này, người nhà đưa bà đến Trung tâm Y tế huyện khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Bà D tiếp tục được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình khám nhưng cũng không rõ nguyên nhân. Khoảng 8h ngày 11/6, bệnh nhân xuất viện về nhà. Ngày 12/6, bà D lên cơn co giật, sùi bọt mép và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy cấp cứu, sau đó gia đình xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Ngày 14/6, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm nước bọt, dịch não tủy và cho kết quả dương tính với vi rút dại. Lúc17h, ngày 15/6, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Qua điều tra, xác minh có 11 người nhà tiếp xúc với bà D. Cán bộ Trạm Y tế xã Đoàn Kết đã tư vấn cho những người này điều trị dự phòng bệnh dại; hướng dẫn Ban quản lý xóm thực hiện sát trùng tại gia đình bệnh nhân; truyền thông cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng chống để chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Qua sự việc trên tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh dại. Cần tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho đàn chó, mèo. Nếu bị chó, mèo cắn, cào có viết xước chảy máu cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/219/190335/huyenyen-thuy-mot-nguoi-tu-v111ng-vi-cho-dai-can.htm