Huyện Vĩnh Lộc tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác các mỏ đá trên địa bàn

Xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc) hiện có khu vực khai thác đá của Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group và HTX đá Vĩnh Minh giáp ranh với nhau. Diện tích mỏ đá ở phía trên là của Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group nhưng diện tích khai trường ở phía dưới lại là của HTX đá Vĩnh Minh.

Huyện Vĩnh Lộc tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác các mỏ đá trên địa bàn - Ảnh 1

Công trường khai thác đá của Công ty CP Đầu tư và khoáng sản AMD Group tại xã Vĩnh Minh.

Do chưa có những giải pháp căn cơ đã ảnh hưởng đến việc bảo đảm an toàn trong khu vực. Đỉnh điểm đó là vào chiều tối 23-8 đã xảy ra sự việc Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group nổ mìn tại khu vực núi đá Bền (thuộc địa bàn xóm 9, xã Vĩnh Minh) đã làm một lượng lớn khói bụi lan tỏa đến toàn bộ khu dân cư xóm 9, ảnh hưởng đến môi trường, đến bữa ăn chiều của người dân. Bên cạnh đó, việc nổ mìn khai thác đá đã làm một số ngôi nhà của các hộ dân gần đó bị nứt tường, nứt kính, tụt mái ngói. Việc nổ mìn của Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group phía trên đỉnh núi đá Bền cũng làm ảnh hưởng đến xưởng sản xuất của HTX đá Vĩnh Minh phía bên dưới chân núi. Sự việc này đã gây ra bức xúc trong nhân dân xã Vĩnh Minh dẫn đến việc tụ tập đông người vào chiều tối 23 và ngày 24-8 để phản đối Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group.

Qua kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tại khu vực mỏ đá của Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group có khoảng 1/2 diện tích mỏ nằm ở khu vực phía Bắc, Tây Bắc và Đông Bắc không bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình lân cận. Sát cạnh khu vực khai thác (chân núi) là xưởng chế biến đá xẻ của HTX đá Vĩnh Minh; các điểm góc phía Bắc, Tây Bắc cách hộ dân gần nhất khoảng 250m. Kiểm tra hộ chiếu nổ mìn ngày 23-8 cho thấy vị trí bãi mìn chưa bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình lân cận; trong quá trình thực hiện công ty không lập kế hoạch quản lý môi trường báo cáo UBND tỉnh và gửi UBND xã Vĩnh Minh để niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã..., Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Để tìm hướng giải quyết việc nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống, tài sản, sức khỏe, sinh hoạt và an ninh trật tự của người dân thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Minh và 2/6 đơn vị đang khai thác đá trên địa bàn xã Vĩnh Minh là Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group và HTX đá Vĩnh Minh. Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Công ty CP Đầu tư khoáng sản AMD Group và HTX đá Vĩnh Minh tạm dừng việc nổ mìn từ 7-9, đề nghị 2 đơn vị xây dựng lại phương án nổ mìn để Sở Công Thương xem xét thẩm định. Sau khi có văn bản thẩm định của Sở Công Thương, 2 đơn vị này mới được tiếp tục tiến hành nổ mìn khai thác đá lại dưới sự giám sát của UBND xã Vĩnh Minh, UBND huyện Vĩnh Lộc. Nếu đơn vị làm không đúng như phương án nổ mìn thì UBND xã Vĩnh Minh hoặc UBND huyện Vĩnh Lộc có quyền đình chỉ việc khai thác để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc hiện có 7 núi được cấp phép khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường và 13 mỏ đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, 3 mỏ được UBND tỉnh cấp phép thăm dò, khai thác. Trong quá trình hoạt động khai thác, sử dụng đá làm vật liệu xây dựng thông thường đã tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, bảo đảm nhu cầu vật liệu xây dựng bằng đá trên địa bàn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để bảo đảm an toàn trong khai thác đá, trong thời gian qua huyện Vĩnh Lộc đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác. Theo đó tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ mỏ tuân thủ pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển đá; yêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác quản lý, bảo vệ mốc giới, thông báo với chính quyền địa phương, lực lượng công an về địa điểm, thời gian, số lượng phương tiện tham gia khai thác tại các mỏ, thuận lợi trong việc quản lý, ngăn chặn tình trạng lợi dụng để khai thác trái phép... Nhìn chung các doanh nghiệp tham gia hoạt động khoáng sản đá trên địa bàn huyện có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, bảo đảm an toàn lao động, tiết kiệm tài nguyên, tạo thêm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Về công tác quản lý Nhà nước, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an huyện phối hợp các phòng chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các doanh nghiệp vi phạm. Ngày 22-8-2017 các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ Công ty Toàn Minh đưa máy móc, thiết bị vào khu vực núi Nhót, xã Vĩnh An để khai thác đá trái phép và xử phạt với số tiền là 15.000.000 đồng... Ngoài ra, UBND huyện đã phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khoáng sản, bảo đảm an toàn lao động. Trong đợt kiểm tra đã phát hiện 3 doanh nghiệp (Công ty CP đầu tư Hà Thanh, Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Kim, Công ty CP Xây dựng Tân Sơn) khai thác đá không bảo đảm an toàn lao động, để xảy ra tình trạng đá om, đá treo... UBND huyện đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng hoạt động, đưa mỏ về trạng thái an toàn. Đến nay các doanh nghiệp đã thực hiện đúng các quy trình đưa mỏ về trạng thái an toàn và đã được UBND tỉnh cho phép hoạt động trở lại.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc, được biết: Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở khai thác, chế biến đá có dấu hiệu vi phạm, không tuân theo các quy trình quy phạm về an toàn khai thác mỏ lộ thiên, việc xử lý moong tầng còn chưa bảo đảm, chưa đúng thiết kế đã được phê duyệt, gây mất an toàn trong khai thác. Tuy chưa để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng nhưng có thể thấy rằng đây là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây thiệt hại về người và tài sản của doanh nghiệp nếu tai nạn, sạt lở mỏ đá xảy ra. Nhận biết được những nguy cơ nêu trên, các cơ quan chức năng đã kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình quy phạm khai thác mỏ, tạm dừng khai thác tại các vị trí không tuân theo thiết kế để cải tạo tầng tuyến, xử lý bờ moong mất an toàn về trạng thái an toàn theo đúng quy phạm thiết kế. Đến nay các mỏ đã cơ bản thực hiện và từng bước ổn định sản xuất, chú trọng bảo vệ an toàn lao động, an toàn kỹ thuật khai thác mỏ lộ thiên.

. Bài và ảnh: Tô Hà