Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đề xuất không sáp nhập xã Bình Thạnh

Mặc dù xã Bình Thạnh không đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số nhưng có căn cứ để đề xuất giữ nguyên không thực hiện sáp nhập theo qui định.

UBND huyện Tuy Phong vừa có báo cáo, đề xuất với Sở Nội vụ Bình Thuận không thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính xã Bình Thạnh theo Nghị quyết 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chùa Cổ Thạch được xây dựng năm 1835, hiện nay là điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước. Ảnh BT.

Chùa Cổ Thạch được xây dựng năm 1835, hiện nay là điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước. Ảnh BT.

Theo đó, diện tích tự nhiên xã Bình Thạnh là : 27,30 km2, đạt tỉ lệ 91% tiêu chí theo quy định; dân số trung bình: 3,832 người, đạt tỉ lệ 47,90% tiêu chí theo quy định.

Xã có địa giới đơn vị hành chính đã hình thành ổn định, được thành lập vào khoảng năm 1692, thời Hậu Lê. Bốn họ Lê, Nguyễn, Huỳnh, Phạm đến tụ cư nơi đây và đặt tên là “Bình An Thôn”. Sau đổi Bình Thạnh với ý nghĩa “Bình an” và “Thịnh vượng”.

Bình Thạnh, một xã ven biển có tên trên bản đồ hành chính thuộc trấn Thuận Thành (1692). Đến Minh Mạng lục niên (1825) còn có tên gọi La Hàng, tục thường gọi là La Gàn. Sau này người Pháp còn gọi là Lagar.

Sau khi cách mạng Tháng 8-1945 thành công, đại diện Ủy ban cách mạng lâm thời tuyên bố xóa bỏ chính quyền phong kiến và bảo hộ Pháp tại xã. Đến tháng 10-1945, tên xã Bình Thạnh được hình thành.

Sau khi thành lập xã, đến tháng 9-1947, Huyện ủy Lâm thời Tuy Phong ra quyết định thành lập chi bộ Đảng Cộng sản xã Bình Thạnh. Chi bộ có 4 đảng viên, ông Lê Khả được Huyện ủy chỉ định làm bí thư (ông Lê Khả thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng cục phó Tổng cục Du lịch Việt Nam).

Địa giới hành chính và diện tích tự nhiên của xã tương đối ổn định, không có sự thay đổi từ khi có tên gọi xã Bình Thạnh vào năm 1945 cho đến nay. Do đó, theo điểm b, khoản 1, Điều 3 của Nghị quyết 35 , xã Bình Thạnh là trường hợp không bắt buộc sắp xếp đơn vị hành chính.

Lăng Ông Nam Hải được xây dựng năm 1835 nơi đây còn lưu giữ được bộ xương cá ông có cách đây hơn 170 năm. Ảnh BT.

Bình Thạnh có nhiều di tích văn hóa lịch sử như Đình Bình An, Chùa Cổ Thạch (Chùa Hang), Lăng Ông Nam Hải …

Cụ thể từ năm 1832 Đình Bình An được xây dựng trở thành ngôi đình điển hình, độc đáo, thẩm mỹ theo lối kiến trúc cổ Việt Nam. Đình Bình An có 9 sắc phong Thần từ đời vua Minh Mạng, Thiệu trị, Tự Đức, Thành Thái… Hàng năm lễ hội (Xuân Thu nhị kỳ) vào ngày 16-2 và ngày 16-8 âm lịch.

Chùa Cổ Thạch được xây dựng năm 1835, hiện nay là điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước. Lăng Ông Nam Hải được xây dựng năm 1835, cũng như tập quán của nhân dân sống về nghề làm biển ở nước ta, bà con Bình Thạnh chôn cất cá ông khi bị “lụy”, tôn cá ông là “Thần Nam Hải”. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ được bộ xương cá ông có cách đây hơn 170 năm…

Xã Bình Thạnh được Bộ Quốc Phòng công nhận xã, phường, thị trấn trọng điểm về quốc phòng theo Quyết định số 2414/QĐ-BQP ngày 11-7-2022. Do đó, theo Nghị quyết 35, xã Bình Thạnh là trường hợp không bắt buộc sắp xếp đơn vị hành chính.

Mặc dù xã Bình Thạnh không đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số (đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% tiêu chuẩn quy định) phải thực hiện sắp xếp giai đoạn 2026-2030.

Tuy nhiên theo UBND huyện Tuy Phong, từ các căn cứ trên, UBND huyện đề xuất giữ nguyên không thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong trong giai đoạn 2023- 2030.

Theo số liệu báo cáo của 63 địa phương, trong giai đoạn 2023-2025, sẽ tiến hành sắp xếp đối với khoảng 33 đơn vị hành chính cấp huyện và hơn 1.300 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp, chưa tính số đơn vị hành chính thuộc diện khuyến khích sắp xếp do địa phương có nhu cầu.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/huyen-tuy-phong-tinh-binh-thuan-de-xuat-khong-sap-nhap-xa-binh-thanh-post749005.html