Huyền thoại sân cỏ Thổ Nhĩ Kỳ chạy Uber kiếm sống tại Mỹ

Hakan Sukur, cựu tiền đạo nổi tiếng của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ, phải lái xe Uber để kiếm sống tại Mỹ vì bị truy nã ở quê nhà.

Hakan Sukur ghi bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử World Cup khi sút tung lưới đối phương chỉ sau 11 giây trong trận Hàn Quốc - Thổ Nhĩ Kỳ tại giải đấu năm 2002.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu, cựu tiền đạo nổi tiếng này ghi 51 bàn thắng trong 112 trận đấu khoác áo đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm 1987 đến trước khi giải nghệ năm 2008, Sukur chơi cho các CLB Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ), Inter Milan (Italy) và Blackburn Rovers (Anh).

Tuy nhiên, thay cho một cuộc sống thoải mái của một ngôi sao bóng đá sau khi giải nghệ, Sukur tiết lộ với báo Đức Welt am Sonntag rằng hiện ông phải chạy xe Uber tại Mỹ để kiếm sống.

Hakan Sukur từng là ngôi sao bóng đá lừng danh. Ảnh: Cnews.

Rời sân cỏ, Sukur gia nhập chính trường và trở thành nghị sĩ quốc hội. Ông là thành viên đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ông Erdogan từng dự đám cưới của Sukur với người vợ đầu Esra.

Tuy nhiên, Sukur bị cho là có quan hệ với học giả Hồi giáo Fethullah Gülen, người chống đối ông Erdogan. Cựu siêu sao bóng đá buộc phải rời bỏ chiếc ghế ở quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn New York Times năm 2018, Sukur cho biết ngay sau thời điểm đó, các doanh nghiệp của ông ở Thổ Nhĩ Kỳ bị gây khó dễ. Ông đến Palo Alto (California, Mỹ) hồi năm 2015 và mở một quán cà phê tại đây.

Tuy nhiên cuộc sống của gia đình Sukur tại Mỹ bị xáo trộn vào năm 2016, khi một cuộc đảo chính nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Tổng thống Erdogan cáo buộc học giả Gülen đứng sau giật dây cuộc đảo chính này.

Cuộc sống lưu vong của Sukur tại đất Mỹ. Ảnh: Time24 News.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã Sukur vì có quan hệ với Gülen. Cha Sukur bị bắt giữ và phải ngồi tù gần một năm. Sukur khẳng định chính quyền Tổng thống Erdogan tịch thu toàn bộ nhà cửa, công ty của ông ở Thổ Nhĩ Kỳ và khóa các tài khoản ngân hàng của ông.

"Tôi đã mất tất cả”, Sukur bức xúc. Ông cho biết sau thời điểm chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã, rất nhiều kẻ lạ mặt đến quán cà phê của ông ở Mỹ quấy rối, khiến công việc kinh doanh trở nên khó khăn.

Cựu ngôi sao bóng đá 48 tuổi kể do kinh tế gia đình bất ổn, ông phải chạy xe Uber và bán sách ở Mỹ để trang trải cuộc sống. "Tôi chẳng còn lại gì cả", Sukur ngậm ngùi.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/huyen-thoai-san-co-tho-nhi-ky-chay-uber-kiem-song-tai-my-post1036650.html