'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn

Trong dàn xe cổ có mặt tại VIMS 2016, mẫu xe Renault 4CV từng thuộc sở hữu của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn đã góp mặt.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 1

Không chỉ có những chiếc xe "hàng độc" được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, khu trưng bày xe cổ của ban tổ chức triển lãm VIMS 2016 còn có sự xuất hiện của 2 mẫu xe cổ có giá trị lịch sử đặc biệt. Một trong 2 chiếc xe đó là xe ôtô Renault 4CV của vị tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 2

Phạm Xuân Ẩn (12/9/1927 - 20/9/2006) - Thiếu tướng tình báo của QDND Việt Nam là một trong điệp viên nổi tiếng nhất ở nước ta. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những tin tức, phân tích tình báo chiến lược và tài liệu của ông được gửi cho bộ chỉ huy quân sự ở miền Bắc đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của quân đội ta.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 3

Trong thời gian còn làm điệp viên tại Sài Gòn, ông Ẩn đã sử dụng chiếc Renault 4CV này làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Dấu ấn đặc biệt nhất của chiếc xe đó là Phạm Xuân Ẩn đã ngụy trang để chở chở đại tá Tư Can, tổ trưởng tình báo Việt cộng đi nghiên cứu các điểm quan yếu tại Sài Gòn, chuẩn bị cho cuộc tấn công Tết Mậu Thân 1968.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 4

Sau 1975, chiếc xe này cùng với các súng lục của Tư Can mang trong mình đêm tấn công được trưng bày trong Bảo tàng viện quân sự Hà Nội. Tại triển lãm ôtô Quốc tế Việt Nam 2016, chiếc Renault 4CV của ông Ẩn đã được phục chế hoàn hảo và được trưng bày trước công chúng.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 5

Có cách đọc theo tên tiếng Pháp là Quatre Chevaux, Renault 4CV là mẫu xe cỡ nhỏ của Pháp được sản xuất từ năm 1947-1961. Nó là chiếc xe đầu tiên được sản xuất tại Pháp với doanh số hơn 1 triệu chiếc (chính xác là 1.105.543 chiếc).

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 6

Tên gọi "4CV" của chiếc xe mang ý nghĩa là 4 mã lực. Tuy nhiên, đây không phải công suất thực của chiếc xe khi mức công suất này được tính đơn giản bằng đường kính và hành trình xi-lanh như những năm đầu Thế kỷ 20, trong khi những công nghệ khác đã khiến cho công suất động cơ mạnh hơn rất nhiều.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 7

Renault 4CV sử dụng kết cấu thân nguyên khối (monocoque) và có chiều dài chỉ 3,6 mét. Một điểm đặc biệt của chiếc xe dó là thiết kế cửa với bản lề ngược ở phía trước. Chiếc xe của ông Phạm Xuân Ẩn có nội thất màu trắng kem và các ghế bọc da màu đỏ cổ điển và thanh nhã.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 8

Nằm ở phía sau đuôi xe của 4CV là khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng nạp khí tự nhiên có dung tích 747 cc. Không giống như tên gọi, động cơ này có công suất lên tới 21,3 mã lực và mô-men xoắn cực đại 45 Nm. Kết hợp cùng hệ dẫn động cầu sau và hộp số sàn 3 cấp, chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa 95 km/h và thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h lên tới 34 giây.

'Huyền thoại' Renault 4CV của tướng Phạm Xuân Ẩn tại Sài Gòn - Ảnh 9

Chiếc xe của ông Phạm Xuân Ẩn ngày nay đã được phục chế một cách hoàn hảo, đăng ký lại biển trắng và có thể lưu thông bình thường ngoài đường công cộng như những chiếc ôtô mới khác.