Huyền thoại quái thú thân bò, đầu sư tử đáng sợ ở Trung Quốc

Nian, một sinh vật huyền thoại được miêu tả có thân hình của bò và đầu của sư tử, thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán để ăn trộm thức ăn và thậm chí là thịt trẻ em.

Truyền thuyết về Nian, một con quái thú đáng sợ, là nguồn gốc của nhiều phong tục truyền thống trong ngày đầu năm mới ở Trung Quốc.

Truyền thuyết về Nian, một con quái thú đáng sợ, là nguồn gốc của nhiều phong tục truyền thống trong ngày đầu năm mới ở Trung Quốc.

Nian, một sinh vật huyền thoại, được miêu tả có thân hình của bò và đầu của sư tử, thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán để ăn trộm thức ăn và thậm chí là thịt trẻ em.

Người dân sống trong nỗi sợ hãi trước sự xuất hiện của Nian, không biết cách đối phó cho đến khi một người khôn ngoan xuất hiện. Ông ta giúp dân làng đuổi Nian bằng cách sử dụng màu đỏ, ánh sáng rực rỡ và tiếng ồn lớn.

Từ đó, việc treo đèn lồng, pháo nổ và đốt pháo trở thành phong tục đón năm mới để xua đuổi Nian.

Mặc dù không có tài liệu nào trong lịch sử đề cập đến một quái vật giống Nian, nhưng cuốn Sơn Hải Kinh của Trung Quốc, tập hợp về địa lý, thần thoại và sinh vật huyền bí, đã đề cập đến một sinh vật gần giống được gọi là Shan Xiao.

Câu chuyện về Shan Xiao cũng kể về việc dùng pháo và tiếng ồn để đuổi sinh vật này.

Truyền thuyết về Nian không chỉ là một câu chuyện huyền thoại mà còn là một lời nhắc nhở về cuộc chiến sống còn của con người với thiên nhiên và những nguy hiểm tiềm ẩn, cũng như việc vượt qua chúng để bước vào một năm mới an lành và phồn thịnh.

Mời quý độc giả xem thêm video: "Hoang mang" với những "quái thú" ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/huyen-thoai-quai-thu-than-bo-dau-su-tu-dang-so-o-trung-quoc-1962011.html