Huyền thoại piano người Nhật Yamamoto đến Việt Nam

Nghệ sĩ Yamamoto, người được coi là huyền thoại piano jazz của Nhật Bản sẽ có đêm trình diễn duy nhất vào ngày 10.12 tại Hà Nội.

Huyền thoại piano người Nhật Yamamoto đến Việt Nam - Ảnh 1

Nghệ sĩ piano Tsuyoshi Yamamoto

Sinh năm 1948 tại đảo Sadao, Niigata, Nhật Bản, đến nay Tsuyoshi Yamamoto đã tạo dựng sự nghiệp được hơn 4 thập kỷ.

Ông bắt đầu chơi piano khi còn học tiểu học. Tuy nhiên, khi là học sinh trung học, ông lại chơi kèn trumpet. Ông tiếp xúc với nhạc jazz lần đầu tiên khi được nghe tác phẩm Art Blakey qua bộ phim tiếng Pháp Les Liaisons Dangereuses. Đây cũng chính là bộ phim đã truyền cảm hứng để Yamamoto trở lại với cây đàn dương cầm và bắt đầu hoàn thiện các kỹ thuật của mình.

Khi còn là sinh viên khoa Kinh tế, Trường đại học Nihon Yamamoto, ông tham gia nhóm nhạc Mikey Curtis và bắt đầu sự nghiệp chơi piano mình. Cùng với nhóm, Yamamoto đã thực hiện nhiều tour diễn khắp châu Âu.

Đến năm 1973, ông thành lập nhóm tam tấu của riêng mình có tên Tsuyoshi Yamamoto Trio. Năm 1974, ông trở thành nghệ sĩ piano chính của câu lạc bộ jazz nổi tiếng Misty tại Tokyo. Three Blind Mice, hãng thu âm nổi tiếng của thập niên 70 - 80 đã đưa cái tên Tsuyoshi Yamamoto trở thành kinh điển với nhiều bản thu âm. Trong đó, đến giờ người ta vẫn nhắc đến chiếc đĩa than Midnight Sugar như một di sản của Tsuyoshi Yamamoto. Cùng với những bản thu âm, Tsuyoshi Yamamoto còn là cái tên được chờ đón tại nhiều liên hoan nhạc jazz hàng đầu.

Vào tháng 12 tới, Yamamoto sẽ đến Việt Nam cùng toàn bộ ban nhạc của mình. Ông sẽ trình diễn những giai điệu đã gắn liền với tên tuổi mình như The way we are, Autumn in Seattle, Misty, Romeo and Juliet, Sound of Music Medley…

Ngọc An