'Huyền thoại' Apple iPod tròn 15 tuổi

Ngày 23/10 của 15 năm về trước, chiếc máy nghe nhạc biểu tượng iPod đã ra đời, thay đổi bộ mặt của Apple mãi mãi.

'Huyền thoại' Apple iPod tròn 15 tuổi - Ảnh 1

Apple giới thiệu iPod vào ngày 23/10/2001, sản phẩm thay đổi vĩnh viễn bộ mặt của máy chơi nhạc MP3, đồng thời thay đổi vĩnh viễn cả bộ mặt của Apple. Từ một nhà sản xuất máy tính, Apple “cựa mình” trở thành nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng khổng lồ.

Tuy nhiên, phải đến khi iTunes ra đời tháng 4/2003, iPod mới trở thành chiếc máy nghe nhạc bán đắt như tôm tươi. Với iTunes, người dùng iPod có thể nhanh chóng mua bài hát, đồng bộ iPod với máy tính, phát nhạc trên iPod chỉ trong vài giây.

Đến khi chiếc iPhone đầu tiên được tiết lộ vào tháng 1/2007, ban đầu cố CEO Apple Steve Jobs đã gọi nó là chiếc iPod tốt nhất từng có đến nay nhờ các tính năng mới như màn hình cảm ứng và coverflow. Thực tế, người dùng iPhone thế hệ đầu phải nhấn nút iPod ở cuối màn hình để truy cập vào thư viện nhạc. Một trong các quảng cáo ban đầu về iPhone cũng hướng dẫn cách nghe nhạc trên thiết bị. Lời mở đầu của quảng cáo là “Chưa từng có chiếc iPod nào như thế này”.

Ngày 5/9/2007, Apple tiếp tục trình làng iPod touch. Đó là thiết bị cảm ứng có vẻ ngoài tương tự iPhone nhưng không có khả năng nghe gọi. iPod touch nhanh chóng trở thành mẫu iPod được ưa chuộng nhất mọi thời đại.

Ở tuổi 15, iPod đang bị smartphone lấn lướt. Thực tế, iPhone không phải nỗ lực đầu tiên nhằm thay thế iPod bằng điện thoại. Mẫu di động tích hợp iTunes trước iPhone chính là ROKR E1, ra mắt tháng 9/2005. Dù vậy, vào ngày diễn ra sự kiện, thiết bị gặp trục trặc khiến Steve Jobs phải “câm nín” ngay trên sân khấu. Thất bại của ROKR E1 mang đến cho nhà sáng lập Apple niềm tin rằng công ty có thể sản xuất smartphone tốt hơn với tính năng iPod.

Du Lam (Theo PhoneArena)