Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Xây nhà máy nước trên đất công hay đất tư?

Nhiều tháng nay, bà Phạm Thị Hảo trú tại số nhà 252 khu B2 Trung Văn (Hà Nội) đã nhiều đơn thư kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền phản ánh về việc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đông Hiếu đang triển khai xây dựng nhà máy nước trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà. Ngày 19-10-2011, Thanh tra chính phủ đã có công văn số 2835/TTCP-VP chuyển đơn của bà Hảo về UBND huyện Thanh Trì đề nghị xem xét giải quyết. Nhưng đã gần nửa tháng trôi qua bà Hảo vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Thanh Trì.

Theo tài liệu có trong hồ sơ do bà Hảo cung cấp thì năm 1977 UBND xã Hữu Hòa (huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây) đã giao cho Lữ đoàn 524 khu đất có diện tích 9.360 m2 để khai hoang, sử dụng vào mục đích làm kinh tế. Đơn vị đã đầu tư khá nhiều nhân công, vật lực, vốn liếng để khai phá, san lấp thùng đấu và trồng cây hương nhu, cấy lúa, phục vụ cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Sau 10 năm sử dụng, do nhu cầu nhiệm vụ, Lữ đoàn 524 phải di chuyển địa điểm đóng quân nên không thể tiếp tục sử dụng khu đất này được nữa. Ngày 23-1-1987, Lữ đoàn đã làm văn bản chuyển quyền sử dụng toàn bộ số đất trên đây cho ông Nguyễn Tiến Ngọ và ông Nguyễn Tài Tùng - nguyên là cán bộ cũ của Lữ đoàn. Biên bản chuyển quyền sử dụng khu đất này được hai bên ký kết và có sự xác nhận của Ban quản trị HTX Nông nghiệp Hữu Hòa khi đó (nay là địa bàn xã Thanh Liệt). Hai ông nhận chuyển nhượng đã liên tục sử dụng và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước rất nghiêm chỉnh. Đến năm 1992 thì ông Nguyễn Tài Tùng làm giấy nhượng lại quyền sử dụng phần đất của mình cho ông Nguyễn Tiến Ngọ (bố của bà Hảo). Suốt từ đó đến nay, gia đình bà Hảo liên tục sử dụng và làm đẩy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Tuy nhiên đã mấy tháng nay, công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đông Hiếu triển khai xây dựng nhà máy nước trên chính diện tích đất đang sử dụng của gia đình bà Hảo. Gia đình bà Hảo không hề nhận được bất cứ thông báo nào của chính quyền, quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường...

Chúng tôi đã có buổi đến làm việc với UBND xã Thanh Liệt nhưng người có trách nhiệm cáo bận không tiếp. Chúng tôi tìm gặp được ông Nguyễn Bằng Giang, Thanh tra xây dựng phường thì được biết một vài chi tiết như sau: "Nhà máy nước là dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt nhằm phục vụ đời sống mấy trăm gia đình bà con nhân dân sống gần đường 70. Đất sử dụng xây nhà máy nước là đất công, không thuộc đất của bà Hảo đang sử dụng”. Tuy nhiên bà Hảo lại khẳng định như "đinh đóng cột” rằng nhà máy nước trên đang được xây dựng trên diện tích của gia đình bà đang quản lý và sử dụng.

Đề nghị UBND huyện Thanh Trì sớm xác minh để trả lời đơn kiến nghị của bà Hảo. Theo quy định của Luật Đất đai, nếu Nhà nước muốn lấy đất làm công trình công cộng thì nhất thiết phải có quyết định thu hồi và bồi thường cho người đang quản lý sử dụng.

Tam Hoàng

Gửi cho bạn bè

Bản in