Huyện Thanh Sơn - Phú Thọ: HTX điện áp sai giá, báo nhầm tiền

  2 liên quanGốc

  Tại thời điểm thanh tra, phát hiện Hợp tác xã (HTX) dịch vụ điện năng Thạch Khoán có trường hợp công nhân kĩ thuật không bằng cấp chuyên môn, ghi sai chỉ số công tơ, áp sai giá, báo nhầm tiền…

  Ông Nguyễn Văn Thụ - Giám đốc HTX Dịch vụ Điện năng Thạch Khoán (xã Thạch Khoán).

  “Điểm danh” vi phạm

  Tỉnh Phú Thọ vừa công bố kết luận thanh tra tại HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán (HTX Thạch Khoán), huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Văn bản do Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh Phú Thọ Trần Mạnh Dũng ký.

  Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm của HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán trong quá trình hoạt động. Cụ thể, tại thời điểm thanh tra có trường hợp công nhân kĩ thuật không bằng cấp về điện. Một số trường hợp ghi sai chỉ số công tơ (chưa thu tiền) là hộ Đỗ Thị Tấn (tháng 8/2018) và hộ Nguyễn Đình Đại (tháng 12/2019) ở khu Chiềng Nội và hộ gia đình Sơn Loan ở khu Dộc Cày.

  Thanh tra cũng chỉ rõ, HTX Thạch Khoán đã áp sai giá điện, điện sản xuất sang điện sinh hoạt (tháng 2+3/2018) với hộ ông Lãng ở khu Cầu. Áp giá điện ngắn hạn tạm thời 1.800 đồng/kW (năm 2014) đối với hộ bà Nguyệt là sai đối tượng dùng điện.

  Báo nhầm tiền điện (chưa thu tiền) tháng 2/2020 sang tháng 3/2020 của cả khu Đồng Bản. Tính tiền điện tháng 6/2019 không đúng tỷ lệ (%) như hợp đồng đã ký đối với hộ Lương Cao Quý ở khu Cầu.

  Cơ quan Thanh tra khẳng định, các hành vi này vi phạm quy định tại điểm C Khoản 1 Điều 13 Nghị định 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

  Thời điểm thanh tra, không có thành viên nào được cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định. Năm 2019, số công tơ kiểm định (định kỳ) HTX không lập biên bản treo tháo chốt số với chủ sử dụng theo quy định của Bộ Công Thương là 468 cái. Có trường hợp biên bản treo tháo chốt số được ký khống vào vị trí hộ sử dụng điện.

  Về thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, thanh tra chỉ rõ một số chi phí mua vật tư chưa hạch toán đúng theo nguyên tắc.

  Về công tác quản lý tài sản và đầu tư mua sắm sửa chữa tài sản việc trích khấu hao với lưới điện Rell II, Thanh tra cho biết, theo báo cáo của đơn vị năm 2017, HTX cùng nhân dân đầu tư đường điện hạ thế sau (Rell II) gồm 46 cột khoảng 1,6km, giá trị ước tính 125 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị chưa tổng hợp kinh phí hạch toán vào sổ kế toán. Không có hóa đơn tài liệu có liên quan về giá trị đã đầu tư.

  Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, HTX chưa xây dựng kế hoạch lộ trình cải tạo nâng cấp các đường dây trạm biến áp truyền tải và phân phối điện hiện có của từng năm.

  Trả lại khoản tiền đã thu sai

  Hóa đơn tiền điện của HTX Dịch vụ Điện năng Thạch Khoán.

  Với những sai phạm trên, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Công Thương lập biên bản xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Bàn giao tài sản lưới điện thoại áp nông thôn xã Thạch Khoán sang ngành điện quản lý bán lẻ đến các hộ theo quy định của Nhà nước. Không làm gián đoạn việc sử dụng điện của các hộ dân trong xã.

  Đối với những vi phạm liên quan đến việc thu tiền sử dụng điện, yêu cầu HTX Thạch Khoán phải thoái trả lại cho người dân khoản tiền đã thu sai quy định. Thanh tra cũng kiến nghị giao Sở Tài chính chủ trì việc xác định giá trị tài sản để phục vụ việc giao nhận lưới điện theo quy định.

  Đối với Công ty Điện lực Phú Thọ, chỉ đạo Điện lực Thanh Thủy thực hiện tiếp nhận với điện áp nông thôn theo quy định của pháp luật. Tạo điều kiện để HTX Thạch Khoán có thời gian giải quyết công nợ do một số hộ dân chưa thanh toán tiền điện cho HTX.

  Yêu cầu HTX Thạch Khoán nghiêm túc chấp hành biện pháp xử lý vi phạm của cơ quan chức năng. Nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các vi phạm đã nêu trong kết luận. Khẩn trương khắc phục các sai phạm và giải quyết dứt điểm các tồn tại với các hợp đồng sử dụng điện.

  Như Báo GD&TĐ đã thông tin, vào tháng 2/2020 nhiều hộ dân khu Chiềng xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) nhận được hóa đơn tiền điện tháng 2/2020 tăng đột biến, thậm chí gần gấp đôi trong khi không có thêm thiết bị tiêu dùng điện nào… Bên cạnh đó, người dân cũng tố HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán hoạt động bất minh, mập mờ trong việc kinh doanh mua bán điện. Vì vậy, người dân đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn đề nghị chuyển việc kinh doanh điện về ngành điện.

  Trước những khiếu nại của người dân, vào tháng 5/2020, tại trụ sở UBND xã Thạch Khoán đã diễn ra buổi đối thoại với sự có mặt của đại diện Sở Công Thương, UBND huyện, Công ty Điện lực Phú Thọ. Tại đây, nhiều vấn đề người dân đưa ra không được HTX dịch vụ điện năng Thạch Khoán và UBND xã Thạch Khoán trả lời thấu đáo.

  Còn đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn cũng nhấn mạnh với Báo GD&TĐ, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết việc tiền điện tăng đột biến và nhanh chóng thúc đẩy quá trình chuyển giao việc kinh doanh điện từ HTX về ngành điện quản lý.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/huyen-thanh-son-phu-tho-htx-dien-ap-sai-gia-bao-nham-tien-IP8kEFvGR.html